Quân đội Trung Quốc cấm xe Mỹ Tesla vì lý do an ninh

0:00 / 0:00
0:00
Xe Tesla đậu ngoài Trung Nam Hải - khu làm việc của lãnh đạo cấp cao Trung Quốc - trong cuộc gặp của ông chủ Tesla Elon Musk và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào tháng 1/2019. (Ảnh: Reuters)
Xe Tesla đậu ngoài Trung Nam Hải - khu làm việc của lãnh đạo cấp cao Trung Quốc - trong cuộc gặp của ông chủ Tesla Elon Musk và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào tháng 1/2019. (Ảnh: Reuters)
TPO - Quân đội Trung Quốc vừa cấm người trong lực lượng của mình sử dụng xe của hãng Mỹ Tesla vì lý do những camera gắn trong xe có thể gây rò rỉ thông tin nhạy cảm, các nguồn tin cho biết.

Bước đi này xảy ra vào thời điểm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington vẫn tiếp tục tăng cao. Các nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc và Mỹ vừa có cuộc trao đổi nảy lửa trong lần gặp đầu tiên ở Anchorage, Alaska, dẫn đến suy đoán rằng Bắc Kinh nhắm vào hãng xe điện hàng đầu của Mỹ để gây sức ép với Washington. 

Xe của Tesla bị cấm đi vào các cơ sở và khu nhà của quân đội Mỹ. Các nguồn tin nói rằng chính phủ Trung Quốc lo ngại những camera đa hướng và cảm biến siêu âm gắn vào xe của hãng này có thể gây rò rỉ thông tin an ninh.

Giới chức Trung Quốc cho biết họ đã điều tra hai chi nhánh của Tesla từ tháng 2. Ngoài các vấn đề an toàn như tăng tốc nhanh và cháy ắc-quy, giới chức Trung Quốc cũng yêu cầu Tesla trả lời vấn đề đưa dữ liệu của người dùng ra khỏi Trung Quốc. 

Các cơ quan quản lý Trung Quốc bắt buộc các phương tiện sử dụng năng lượng kiểu mới, bao gồm xe điện và xe lai, phải cung cấp cho chính quyền dữ liệu của xe theo thời gian thực, như vị trí của xe và tình trạng của ắc-quy. Tesla đang bị nghi ngờ không tuân thủ yêu cầu này. 

Theo Tạp chí phố Wall, Bắc Kinh cũng cấm các nhân viên chính phủ dùng xe Tesla.

“Nếu Tesla không tuân thủ các quy định của Trung Quốc, quyết định hạn chế  là phù hợp”, một quan chức chính phủ Trung Quốc nói với Tạp chí phố Wall. 

Tesla bán được 145.000 xe cho thị trường Trung Quốc trong năm 2020, theo số liệu của hãng nghiên cứu Anh LMC Automotive. Doanh số này cao gấp gần 3 lần so với năm 2019, đưa Tesla lên vị trí số 3 trong thị trường xe sử dụng năng lượng mới ở Trung Quốc, sau hai hãng nội địa là SAIC Motor và BYD.

Nhu cầu mua xe tăng lên khi giới nhà giàu không thể dùng tiền cho du lịch nước ngoài, còn nhóm thu nhập trung coi Tesla sản xuất trong nước là một lựa chọn tốt. 

Trung Quốc chiếm khoảng 30% doanh số bán hàng của Tesla trên toàn cầu trong năm 2020. 

Chính phủ Trung Quốc từng trải thảm đỏ cho Tesla khi muốn thu hút các hãng nổi tiếng của Mỹ, đưa Tesla trở thành hãng ô-tô đầu tiên mở dây chuyền sản xuất và chuỗi bán hàng thuộc sở hữu hoàn toàn của nước ngoài ở Trung Quốc. 

Nhưng bất hoà giữa Washington và Bắc Kinh có thể mở ra con đường trắc trở phía trước. Cuộc gặp nóng bỏng giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cùng Uỷ viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Vương Nghị được đánh giá là không thể giảm bớt căng thẳng đó. 

Theo Theo NK
MỚI - NÓNG