Paris trước giờ phong tỏa: Vội vã lên tàu, chen chân trong siêu thị

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vài giờ trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực, người dân Paris (Pháp) vội vàng lên tàu rời thủ đô, hoặc chen nhau trong các cửa hàng để mua nhu yếu phẩm tích trữ.

Lệnh phong tỏa kéo dài một tháng, do Thủ tướng Jean Castex công bố hôm thứ Năm, 18/3, áp dụng từ nửa đêm thứ Sáu cho khoảng một phần ba dân số đất nước sống ở Paris và một số khu vực khác ở phía Bắc và phía Nam.

Chính phủ cho biết lệnh phong tỏa lần này sẽ khác biệt so với hai đợt phong tỏa năm ngoái. Các trường học vẫn mở cửa. Và người dân vẫn được ra ngoài tập thể dục trong khoảng thời gian không giới hạn.

Paris trước giờ phong tỏa: Vội vã lên tàu, chen chân trong siêu thị ảnh 1

Lệnh phong tỏa mới có nhiều điểm khác biệt so với các đợt phong tỏa trước đó. Ảnh: Getty

Paris trước giờ phong tỏa: Vội vã lên tàu, chen chân trong siêu thị ảnh 2

Ảnh: Getty

Paris trước giờ phong tỏa: Vội vã lên tàu, chen chân trong siêu thị ảnh 3

Ảnh: AP

Tổng thống Emmanuel Macron thậm chí còn nhấn mạnh hôm thứ Sáu rằng từ “phong tỏa” là không phù hợp để mô tả chiến lược của chính phủ.

“Những gì chúng tôi muốn là ngăn chặn virus mà không cần phải đóng cửa. Đây không phải là phong tỏa”, ông Macron nói trong một cuộc họp tại Điện Elysee.

Tuy nhiên, lệnh cấm đi lại sẽ không cho phép người dân rời khỏi Paris. Do đó, nhiều người đã nhanh chóng rời thủ đô để đến các khu vực không bị phong tỏa chặt chẽ như Brittany và Lyon.

Vé tàu đến các khu vực nói trên đã được bán hết. Các chuyến tàu rời ga Montparnasse ở phía nam Paris đã hoàn toàn kín chỗ sau một đợt đặt vé gấp rút vào cuối ngày thứ Năm.

Paris trước giờ phong tỏa: Vội vã lên tàu, chen chân trong siêu thị ảnh 4

Nhiều người vội vã rời thủ đô Paris. Ảnh: Getty

Paris trước giờ phong tỏa: Vội vã lên tàu, chen chân trong siêu thị ảnh 5

Ảnh: AP

Tính đến thứ Sáu, Pháp đã có gần sáu triệu người được tiêm mũi vắc xin COVID-19 đầu tiên kể từ sau khi bắt đầu chương trình tiêm chủng mở rộng.

Pháp hiện đang đứng thứ sáu thế giới về số ca mắc COVID-19, với hơn 4,1 triệu ca mắc và hơn 90.000 ca tử vong.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Một quận có tới 12 trường ngoài công lập
Hà Nội: Một quận có tới 12 trường ngoài công lập
TPO - Ở bậc THPT, Hà Nội hiện có hơn 100 trường tư thục. Trong đó, Quận Nam Từ Liêm có số lượng nhiều nhất với 12 trường. Mức học phí các trường từ 1,8 triệu đồng/ tháng đến gần 600 triệu đồng/ năm. Tuy nhiên, năm học 2024-2025, chỉ có 9 trường được Sở GD&ĐT Hà Nội giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.