Paris trước giờ phong tỏa: Vội vã lên tàu, chen chân trong siêu thị

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vài giờ trước khi lệnh phong tỏa có hiệu lực, người dân Paris (Pháp) vội vàng lên tàu rời thủ đô, hoặc chen nhau trong các cửa hàng để mua nhu yếu phẩm tích trữ.

Lệnh phong tỏa kéo dài một tháng, do Thủ tướng Jean Castex công bố hôm thứ Năm, 18/3, áp dụng từ nửa đêm thứ Sáu cho khoảng một phần ba dân số đất nước sống ở Paris và một số khu vực khác ở phía Bắc và phía Nam.

Chính phủ cho biết lệnh phong tỏa lần này sẽ khác biệt so với hai đợt phong tỏa năm ngoái. Các trường học vẫn mở cửa. Và người dân vẫn được ra ngoài tập thể dục trong khoảng thời gian không giới hạn.

Paris trước giờ phong tỏa: Vội vã lên tàu, chen chân trong siêu thị ảnh 1 Lệnh phong tỏa mới có nhiều điểm khác biệt so với các đợt phong tỏa trước đó. Ảnh: Getty
Paris trước giờ phong tỏa: Vội vã lên tàu, chen chân trong siêu thị ảnh 2 Ảnh: Getty
Paris trước giờ phong tỏa: Vội vã lên tàu, chen chân trong siêu thị ảnh 3 Ảnh: AP

Tổng thống Emmanuel Macron thậm chí còn nhấn mạnh hôm thứ Sáu rằng từ “phong tỏa” là không phù hợp để mô tả chiến lược của chính phủ.

“Những gì chúng tôi muốn là ngăn chặn virus mà không cần phải đóng cửa. Đây không phải là phong tỏa”, ông Macron nói trong một cuộc họp tại Điện Elysee.

Tuy nhiên, lệnh cấm đi lại sẽ không cho phép người dân rời khỏi Paris. Do đó, nhiều người đã nhanh chóng rời thủ đô để đến các khu vực không bị phong tỏa chặt chẽ như Brittany và Lyon.

Vé tàu đến các khu vực nói trên đã được bán hết. Các chuyến tàu rời ga Montparnasse ở phía nam Paris đã hoàn toàn kín chỗ sau một đợt đặt vé gấp rút vào cuối ngày thứ Năm.

Paris trước giờ phong tỏa: Vội vã lên tàu, chen chân trong siêu thị ảnh 4 Nhiều người vội vã rời thủ đô Paris. Ảnh: Getty
Paris trước giờ phong tỏa: Vội vã lên tàu, chen chân trong siêu thị ảnh 5 Ảnh: AP

Tính đến thứ Sáu, Pháp đã có gần sáu triệu người được tiêm mũi vắc xin COVID-19 đầu tiên kể từ sau khi bắt đầu chương trình tiêm chủng mở rộng.

Pháp hiện đang đứng thứ sáu thế giới về số ca mắc COVID-19, với hơn 4,1 triệu ca mắc và hơn 90.000 ca tử vong.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến sân bay quân sự Andrew ngày 15/4. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Nhật đến Mỹ để bàn về Trung Quốc

TPO - Sáng 15/4, Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide đến Washington để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thể hiện sức mạnh của quan hệ đồng minh an ninh, trong bối cảnh cả hai bên cùng quan ngại về sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc.