Làn sóng COVID-19 thứ ba trở lại càn quét châu Âu, nhiều nước chuẩn bị phong tỏa

0:00 / 0:00
0:00
Bác sĩ và y tá chữa trị cho một bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Bolognini, Ý (Ảnh: EPA)
Bác sĩ và y tá chữa trị cho một bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Bolognini, Ý (Ảnh: EPA)
TPO - Nhiều nước châu Âu chuẩn bị áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhằm đối phó với làn sóng dịch COVID-19 thứ ba.

Tỷ lệ lây nhiễm ở châu Âu hiện đang ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 2, chủ yếu là do sự lây lan nhanh chóng của các biến chủng COVID-19 mới.

Tại Ý, hơn 27.000 trường hợp mắc mới và 380 trường hợp tử vong đã được ghi nhận trong ngày 12/3.

Thủ tướng Mario Draghi cho biết: “Hơn một năm trải qua cuộc khủng hoảng sức khỏe, chúng ta lại phải đối mặt với một làn sóng lây nhiễm mới. Những gì đã xảy ra vào mùa xuân năm ngoái thật khó quên, và chúng tôi sẽ làm mọi thứ để ngăn điều đó xảy ra lần nữa. "

Từ thứ Hai, phần lớn lãnh thổ nước Ý sẽ bị phong tỏa nghiêm ngặt và người dân chỉ được ra ngoài khi có nhu cầu thiết yếu. Hầu hết các cửa, quán bar và nhà hàng cũng sẽ bị đóng cửa.

Tại Pháp, tình trạng tồi tệ tương tự cũng được ghi nhận. Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran miêu tả tình hình ở thủ đô Paris khá căng thẳng và đáng lo ngại. Ông cho biết: "Cứ 12 phút mỗi ngày lại có một người Paris được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt.”

Tổng thống Macron đã áp đặt lệnh giới nghiêm và các hạn chế xã hội khác ở một số khu vực, Nhiều bác sĩ và chuyên gia y tế đã thúc giục ông Macron nhanh chóng đóng cửa biên giới.

Đức hôm 13/3 có thêm 12.674 ca nhiễm COVID-19, cao hơn số liệu của tuần trước 3.117 trường hợp. Một quan chức y tế hàng đầu đã thừa nhận nước Đức chuẩn bị đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 lần ba.

Điều tương tự đang xảy ra tại Ba Lan, nơi có thêm 17.260 bệnh nhân COVID-19 chỉ trong ngày 10/3. Đây là số ca mắc trong ngày cao nhất kể từ tháng 11/2020. Chính phủ Ba Lan cũng cho biết các biện pháp hạn chế sẽ sớm được công bố trong tuần này.

Ngoài ra, cả HungaryCộng hòa Séc đều ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm và tử vong do COVID-19 tăng nhanh . Các quan chức y tế nước này cũng cảnh báo tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn trong những tuần tới.

Theo thống kê của  Worldometers, tính đến ngày 14/3, thế giới có tổng cộng hơn 120,1 triệu ca mắc và 2,6 triệu ca tử vong vì COVID-19.

Theo Theo The Guardian
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Nam giới, người chuyển giới bán dâm gia tăng
HÌNH SỰ: Nam giới, người chuyển giới bán dâm gia tăng
TPO - TIN NÓNG ngày 12/1: Cảnh sát bác thông tin về các mẫu kẹo tẩm ma túy bán tại cổng trường học ở Lạng Sơn; Đối tượng cướp tiệm vàng tử vong trên đường bỏ trốn; Cháu nội dùng búa đánh ông tử vong; Công an xử phạt 2 thầy giáo đánh nhau ở Quảng Trị; Nam giới và chuyển giới bán dâm ngày càng phổ biến ở TPHCM.