Xe điện Tesla lại tạo cú hích lớn cho bitcoin

0:00 / 0:00
0:00
Ông chủ Tesla Elon Musk tạo nên cú hích lớn cho bitcoin
Ông chủ Tesla Elon Musk tạo nên cú hích lớn cho bitcoin
TP - Ông chủ hãng xe điện Mỹ Tesla hôm qua thông báo rằng, khách hàng của hãng từ nay có thể thanh toán bằng bitcoin, đánh dấu bước đi đáng kể để tiến tới đưa đồng tiền điện tử vào thương mại. 

“Giờ các bạn có thể mua xe Tesla bằng bitcoin”, ông Elon Musk viết trên Twitter. Ông nói thêm rằng lựa chọn này sẽ được mở rộng ra ngoài nước Mỹ vào cuối năm nay.

Tháng trước, Tesla cho biết đã mua số bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD và sẽ sớm chấp nhận nó làm phương tiện thanh toán khi bán xe, tạo nên cú hích lớn để tiến tới sự chấp nhận chính thức loại tiền kỹ thuật số. Thông tin đó khiến giá bitcoin tăng lên mức kỷ lục gần 62.000 USD.

Giá bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số mạnh nhất thế giới, tăng hơn 4% sau tweet mới nhất của ông Musk và được giao dịch với giá 56.429 USD trong phiên gần đây nhất, Reuters đưa tin.

Ông Musk nói rằng những bitcoin trả cho Tesla sẽ không được chuyển sang tiền truyền thống, nhưng ông không nói cụ thể về cách xử lý các thanh toán bằng bitcoin. Tesla đang sử dụng “phần mềm nội bộ và mã nguồn mở”, ông nói.

Hầu hết các công ty chính thống như AT&T và Microsoft khi cho phép khách hàng thanh toán bằng bitcoin đều sử dụng hệ thống xử lý chuyên môn để chuyển tiền kỹ thuật số sang đô la rồi đưa vào tài khoản của công ty.

Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác đều chưa được sử dụng nhiều trong thương mại ở những nền kinh tế lớn vì tính chất dễ biến động, chi phí tương đối tốn kém và thời gian xử lý chậm.

Ông Musk thường xuyên đăng lên Twitter những bình luận về tiền kỹ thuật số. Tháng trước, ông chê bai tiền truyền thống, nói rằng “khi nó có lãi suất thực tế âm, chỉ những kẻ ngốc mới không tìm kiếm thứ khác”.

Sau khi Tesla đầu tư vào bitcoin, nhiều công ty tài chính như Mastercard và Bank of New York Mellon Corp đã chấp nhận loại tài sản mới nổi này, làm dấy lên dự đoán rằng bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác sẽ trở thành một phần trong các danh mục đầu tư thông thường.

Tổng giám đốc điều hành Uber Dara Khosrowshahi cho biết hãng xe công nghệ này đã bàn bạc và “nhanh chóng loại bỏ” ý tưởng đầu tư vào bitcoin. Nhưng ông nói rằng Uber có thể sẽ chấp nhận tiền kỹ thuật số làm phương tiện thanh toán.

Hãng General Motors cho biết sẽ đánh giá khả năng chấp nhận bitcoin làm phương tiện thanh toán khi khách hàng mua xe của hãng. Twitter cho biết họ vẫn chưa quyết định có nắm giữ bitcoin hay không.

Ngoài việc giúp tăng tính chính thức cho các loại tiền điện tử, nâng đỡ bitcoin cũng là điều phù hợp với hình ảnh khác biệt của ông Musk. Tesla gần đây bổ sung chức danh “Technoking of Tesla” vào danh sách các chức danh chính thức của ông Musk. Chưa có lời giải thích chính thức nào cho chức danh này nhưng có vẻ nghĩa của nó là “ông vua công nghệ”.

Dogecoin, một đồng tiền kỹ thuật số từng bị cười cợt một thời, cũng tăng giá lên mức cao kỷ lục hồi tháng 2 sau khi được ông Musk, rapper Snoop Dogg và tay bass Gene Simmons nhắc đến trên Twitter.

MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.