Lợi nhuận của Tesla không đến từ bán xe điện?

Lợi nhuận của Tesla không đến từ bán xe điện?
TPO - Năm 2020 rất thành công với Tesla nhưng ngoài việc kinh doanh xe điện, hãng còn kiếm được rất nhiều lợi nhuận từ bán "tín dụng khí nhà kính".
Cổ phiếu Tesla liên tục tăng trong năm vừa qua, điều đó gây chú ý đến rất nhiều người. Tuy nhiên, điều đặc biệt hơn là hãng xe này đã thu được lợi nhuận vào năm 2020 nhưng không phải đến từ việc kinh doanh xe điện của họ.
Dù năm 2020 bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-9 và đa số các nhà sản xuất đều giảm doanh số nhưng Tesla lại thành công khi lần đầu tiên có lãi. Điều đó không nhờ việc giới thiệu các mẫu xe rẻ hơn, bán được nhiều xe hơn hay cắt giảm chi phí mà nhờ vào cách bán "tín dụng khí nhà kính" cho các hãng đối thủ.
Theo đó, 11 bang của Hoa Kỳ đã yêu cầu các nhà sản xuất ôtô phải đáp ứng mục tiêu khí thải nghiêm để giúp hạn chế họ bán ra các loại ôtô phát thải nhiều. Nếu không thực hiện được, họ sẽ phải mua các khoản tín dụng theo quy định từ một nhà sản xuất khác. Với việc Tesla chỉ bán xe điện, ôtô của hãng không xả khí thải nên Tesla luôn có thặng dư mỗi năm. Các khoản tín dụng này sau đó được bán cho các đối thủ với lợi nhuận 100%.
Dù việc mua bán các khoản "tín dụng khí nhà kính" đã diễn ra từ khá lâu, nhưng các đồn đoán xung quanh chiến thắng của đảng Dân chủ trong năm 2020 có thể đã khiến nhiều nhà sản xuất tích trữ các khoản tín dụng, giúp đáp ứng các quy tắc phát thải nghiêm ngặt hơn nhiều khả năng sẽ được ban hành dưới thời tổng thống Joe Biden.
Lợi nhuận của Tesla không đến từ bán xe điện? ảnh 1  Trạm sạc điện siêu nhanh thế hệ thứ 3 của Tesla.
Tesla đã kiếm được 3,3 tỷ USD từ việc bán các khoản "tín dụng khí nhà kính" trong 3 năm qua, trong khi năm 2020 hãng đã thu được 1,6 tỷ USD (gần một nửa). Theo CNN, giám đốc tài chính Zackary Kirkhorn của Tesla thừa nhận doanh số bán hàng như hiện tại không phải là thước đo bền vững cho Tesla làm cơ sở kinh doanh.
Nếu không có doanh thu từ bán tín dụng, Tesla sẽ lỗ ròng vào năm 2020. Tuy nhiên, hãng xe điện này vẫn tuyên bố mình không phụ thuộc vào "tín dụng khí nhà kính" để có lãi, vì lợi nhuận gộp từ mảng ôtô trong năm 2020 đạt 5,4 tỷ USD. 
Điều này đã bị bác bỏ bởi sự tăng trưởng liên tục của hãng ở các thị trường quan trọng, bao gồm Trung Quốc. Việc bán "tín dụng khí nhà kính" trong hoạt động tài chính của Tesla là một dấu hiệu phát triển cho nhiều công ty xe điện vì các dự đoán dành cho họ đều dựa trên chỉ số cốt lõi này.
Dù có thể sẽ luôn xảy ra cuộc tranh luận sôi nổi giữa các "fan ruột" của Tesla và những người chờ đợi "bong bóng" cổ phiếu của hãng vỡ, nhưng sự tăng trưởng ấn tượng và nhanh chóng của Tesla chắc chắn có sự đóng góp từ "tín dụng khí nhà kính".
Theo Theo Carscoops
MỚI - NÓNG
Trường Đại học Kinh tế TP. HCM thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực
Trường Đại học Kinh tế TP. HCM thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực
TPO - Ngày 4/10, Thủ tướng Chính Phủ đã ký quyết định 1146/QĐ-TTg chuyển trường ĐH Kinh tế TP. HCM (UEH) thành đại học, chính thức trở thành một trong 7 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam hoạt động theo mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, đồng nhất và hội nhập với hệ thống các đại học tiên tiến trên thế giới.