Tỷ lệ 'chọi' khối trường Y - dược vẫn cao

Tỷ lệ "chọi" của khối trường ĐH Y - Dược luôn cao.
Tỷ lệ "chọi" của khối trường ĐH Y - Dược luôn cao.
Tổng số lượng hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ của thí sinh năm nay giảm mạnh khoảng 30% so với năm 2013. Tuy nhiên, khối trường Y - dược mặc dù có giảm lượng hồ sơ nhưng tỷ lệ “chọi” vào các trường vẫn cao, có trường tỷ lệ “’chọi” lên tới 1/14,5.

Điển hình nhất là trường ĐH Y Hà Nội, số lượng hồ sơ đăng ký dự thi năm nay giảm tới 30%. Tổng số hồ sơ đăng ký dự thi trường nhận được là gần 10.000 bộ.

Nhận định về tình trạng hồ sơ giảm này, ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Tình trạng giảm hồ sơ này chứng tỏ thí sinh đã định hướng tốt nghề nghiệp của mình, thi vào trường đúng với năng lực của mình chứ không thi “chơi” và phiêu liêu như mọi năm nữa.

Được biết, chỉ tiêu của trường ĐH Y Hà Nội năm nay là 1000. Như vậy, dự kiến tỷ lệ “chọi” sẽ là 1/10. Điểm xét tuyển vào trường theo ngành học.

Trường ĐH Y Hải Phòng, số lượng hồ sơ đăng ký dự thi năm nay khoảng 9.700 giảm hơn 2.000 so với năm 2013. Chỉ tiêu năm nay của trường là 720, dự kiến tỷ lệ “chọi” của trường năm nay vẫn cao sẽ là 1/13.

Trường ĐH Y tế Công cộng năm nay nhận được 1.548 hồ sơ giảm khoảng 40% lượng hồ sơ so với năm trước. Chỉ tiêu của trường là 200, trong đó chỉ tiêu ngành Y tế công cộng là 170 và ngành Xét nghiệm Y học dự phòng là 30. Tổng số hồ sơ đăng ký dự thi so với chỉ tiêu của trường năm nay, dự kiến tỷ lệ “chọi” sẽ là 1/ 7,7.

Trường ĐH Dược Hà Nội năm nay số lượng hồ sơ cũng giảm tới 1000 bộ. Hiện, tổng số hồ sơ trường nhận được là hơn 3.200, chỉ tiêu của trường là 650, trong đó hệ đại học là 550 và hệ cao đẳng là 100.

Hệ cao đẳng của trường không tổ chức thi mà xét tuyển những thí sinh đã dự thi đại học hệ chính quy khối A năm 2014 theo kỳ thi chung của Bộ GD-ĐT trên cơ sở hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh.

Như vậy, dự kiến tỷ lệ “chọi” vào trường ĐH Dược Hà Nội năm nay sẽ là 1/4,9.

Trong khu vực phía Nam, Trường ĐH Y dược TPHCM năm nay có 22.000 hồ sơ đăng ký dự thi, giảm 1.000 hồ sơ so với năm 2013. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu vào trường năm nay là 1.510. Dự kiến, tỷ lệ “chọi” sẽ là 1/14,5.

Theo Hồng Hạnh

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3.