Tuyển sinh ngành y bằng môn Văn: Thêm tốt hơn thay thế!

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Việc 4 trường đại học tư thục gồm Văn Lang, Võ Trường Toản, Tân Tạo và Duy Tân dùng điểm môn Ngữ văn xét tuyển vào ngành Y, Dược đang nhận nhiều ý kiến trái chiều. Có ý kiến đề xuất thay vì dùng môn Văn thay thế các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh thì nên thêm môn Văn vào sẽ tốt hơn.

Văn thay thế môn cơ bản!

Theo đề án tuyển sinh năm 2023, Trường ĐH Văn Lang (TPHCM) xét điểm trung bình học bạ lớp 12 hoặc điểm trung bình học bạ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12); Xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Đối với ngành Y khoa, xét tổ hợp D12 gồm các môn Ngữ văn, Hóa học, Tiếng Anh. Ngoài ra, còn xét tổ hợp A00 gồm các môn Toán, Vật lý, Hóa học; tổ hợp B00 gồm các môn Toán, Hóa học, Sinh học; tổ hợp D08 gồm các môn Toán, Sinh học, Tiếng Anh.

Tuyển sinh ngành y bằng môn Văn: Thêm tốt hơn thay thế! ảnh 1

Tuyển sinh ngành Y Trường ĐH Văn Lang có môn Văn gây xôn xao dư luận

Trường ĐH Võ Trường Toản (Hậu Giang) xét tuyển học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT 2023. Ngành Y khoa xét tổ hợp B03 gồm các môn Toán, Sinh học, Ngữ văn. Bên cạnh đó, trường cũng xét tổ hợp A02 gồm Toán, Vật lý, Sinh học; tổ hợp B00 gồm các môn Toán, Hoá học, Sinh học; tổ hợp D08 gồm các môn Toán, Sinh học, Tiếng Anh.

Ngành Dược học xét tổ hợp C02 gồm các môn Toán, Ngữ văn, Hoá học.

Ngành Răng-Hàm-Mặt đang dự kiến nhưng cũng đưa ra tổ hợp xét tuyển B03 gồm các môn Toán, Ngữ văn, Sinh học…

Trường ĐH Tân Tạo (Long An) xét điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT. Ngành Y khoa xét tuyển tổ hợp B03 gồm các Toán, Ngữ Văn, Sinh học. Bên cạnh đó cũng xét tổ hợp B00 gồm các môn Toán, Hoá học, Sinh học; tổ hợp D08 gồm các môn Toán, Sinh học, Tiếng Anh và tổ hợp A02 gồm các môn Toán, Vật lý, Sinh học. Đối với ngành Điều dưỡng và Kỹ thuật xét nghiệm y học xét tổ hợp B03 gồm các môn Toán, Ngữ văn, Sinh học và các tổ hợp B00, D08, A02.

Tương tự, Trường ĐH Duy Tân xét điểm học bạ năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 hoặc xét điểm học bạ năm lớp 12. Ngành Y khoa xét tổ hợp A16 gồm các môn/tổ hợp Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn. Ngoài ra, còn xét tổ hợp D90 gồm các môn Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh; Tổ hợp D08 gồm các môn Toán, Sinh học, Tiếng Anh...

Ngành Răng-Hàm-Mặt xét tổ hợp A16 gồm các môn/tổ hợp Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn và các tổ hợp khác như A00, B00, D90, A02, D08...

Ngành Dược học xét tổ hợp B03 gồm các môn Toán, Ngữ văn, Sinh học; tổ hợp C02 gồm các môn Ngữ văn, Toán, Hoá học; tổ hợp A16 gồm các môn Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn và các tổ hợp khác...

Nhà trường nói gì?

Theo TS.BS Nguyễn Hùng Vĩ - Trưởng khoa Y, Trường ĐH Văn Lang, những sinh viên giỏi Ngữ văn sẽ có đầu óc tư duy xã hội tốt. "Chúng tôi quyết định đưa tổ hợp này vào tuyển sinh ngành y khoa dựa trên kinh nghiệm làm việc và đào tạo cũng như khảo sát riêng một số bác sĩ", ông Vĩ nói.

TS. Võ Thanh Hải- Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân cho hay, cách đây 5 năm nhà trường đã đưa môn Văn vào tuyển sinh ngành điều dưỡng, trên cơ sở đóng góp ý kiến của các bệnh viện, chuyên gia ngành y.

Tuyển sinh ngành y bằng môn Văn: Thêm tốt hơn thay thế! ảnh 3
Theo các trường, tuyển sinh ngành Y có môn Văn giúp bác sĩ ra trường có tính nhân văn, thương người hơn

“Các thí sinh sẽ thi ba môn Toán - Sinh - Văn. Trong cấu trúc các môn học, Văn chính là nhân văn. Những em có nền tảng môn Văn tốt sẽ có lòng yêu thương con người, đồng cảm sâu sắc”, ông Hải nói và cho biết, thời điểm đó khi đưa môn Ngữ Văn vào, trường cũng nhận nhiều ý kiến trái chiều bởi không đúng với cấu trúc các môn thi truyền thống. Tuy nhiên trong suốt nhiều năm qua, các em ra trường được đánh giá cao, đảm bảo kiến thức, kỹ năng, y đức trong nghề.

Theo ông Hải, việc đưa môn Văn vào tổ hợp xét tuyển ngành Y khoa đã có từ năm 2022 và là một trong những bước đi thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Nhà trường yêu cầu đào tạo bác sĩ không chỉ có kỹ năng cứu người mà còn phải nhân văn, y đức. Những em có kiến thức, nền tảng Văn tốt hơn sẽ đồng cảm, thấu hiểu hơn.

Về phương thức tuyển sinh năm 2023, ông Hải cho hay, Trường sẽ tuyển sinh dựa trên bài thi môn Toán, tổ hợp Khoa học tự nhiên (Sinh, Hóa, Lý) và môn Văn. Các môn quan trọng là Toán, Hoá, Sinh vẫn có mặt. Theo ông Hải, môn Văn để tuyển vào ngành Y yêu cầu mỗi em phải đạt ít nhất 8 điểm, như vậy cũng rất khó.

“Nhà trường không bỏ các tổ hợp truyền thống để tuyển sinh ngành Y, mà thêm tổ hợp có môn Văn để có thêm lựa chọn. Trong trường hợp thí sinh đồng điểm sẽ ưu tiên thí sinh ở tổ hợp có môn Văn”, ông Hải nói. Cũng theo ông Hải, trong 2 năm dịch COVID-19, khủng hoảng về y tế thấy rõ khi bác sĩ chịu nhiều áp lực, nếu một điều dưỡng, bác sĩ nặng đào tạo về kỹ thuật, thiếu tính nhân văn, họ khó có thể đương đầu. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân không có người thân, sự sẻ chia của điều dưỡng rất quý giá và có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong quá trình điều trị.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Mai Lâm – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tân Tạo cho rằng, tổ hợp xét tuyển ngành y có môn Văn là giúp các bác sĩ, điều dưỡng trong tương lai có thêm tính nhân văn, thương người. “Bác sĩ không chỉ chữa bệnh cho bệnh nhân bằng kiến thức, kinh nghiệm mà đôi khi còn là các liệu pháp tâm lý, sự giao tiếp đồng cảm, chia sẻ. Đặc biệt là với những bệnh nhân cuối đời, việc này là rất quan trọng. Những điều này sẽ được đào tạo tại trường cho tất cả sinh viên y khoa”, ông Lâm nói.

PGS Phạm Khánh Phong Lan, Đại biểu Quốc hội TPHCM: Thêm tốt hơn là thay thế!

Tôi cho rằng việc thêm môn nào bỏ môn nào trong tuyển sinh ngành y hệ đại học còn phải căn cứ vào quyết định của Bộ GD&ĐT trên cơ sở nghiên cứu kỹ lưỡng. Giải pháp đơn giản nhất là tham khảo phương thức và môn học sẽ tuyển sinh của các nước có nền giáo dục tiên tiến.

Trên thực tế ở nhiều nước, việc tuyển sinh đại học đều căn cứ theo điểm học bạ, tức là điểm tốt nghiệp THPT, sau đó học sinh sẽ có 1 năm học dự bị. Bước tiếp theo, học sinh sẽ phỏng vấn trực tiếp, đây là khâu đặc biệt quan trọng với những trường đòi hỏi năng lực, năng khiếu như trường y, trường kiến trúc.

Nếu các trường y chọn môn văn thì cũng có chủ đích vì học sinh giỏi môn văn bằng thực lực thì ít nhất cũng có khả năng diễn đạt và dễ đồng cảm, tiếp cận với người bệnh về mặt tâm lý. Tuy nhiên, phương án đưa môn văn vào tuyển sinh và rút môn toán hoặc môn hóa, sinh ra khỏi các môn tuyển sinh ngành y thì cần cân nhắc.

Ngành y là một ngành kỹ thuật, chuyện tâm hồn cũng có nhưng ở mức độ nhất định. Nếu cân nhắc thấu đáo thì tôi nghĩ việc tuyển sinh ngành y thay vì rút môn toán hay các môn khác thì tăng thêm môn văn sẽ hợp lý hơn. Hóa, sinh và toán là những môn có liên quan mật thiết với các môn sau này. Riêng toán sẽ tập cho chúng ta thói quen logic, suy luận. Một bác sĩ cần phải giỏi tự nhiên, nếu giỏi cả văn thì càng tốt.

Hiện nay hầu hết các trường có dự định sử dụng môn văn và loại một số môn tự nhiên trong tuyển sinh ngành y đều là trường tư, trường dân lập. Tôi cho rằng các trường đang trong quá trình xin ý kiến từ Bộ GD&ĐT để đánh giá. Tuy nhiên, nếu sử dụng môn văn trong tuyển sinh mà bỏ các môn tự nhiên khác thì không được ổn lắm. (Vân Sơn ghi)

MỚI - NÓNG