Tuyển sinh lớp 10: Giảm 50% cơ hội thi trường chuyên, trường chất lượng

0:00 / 0:00
0:00
Thí sinh dự thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2020. Ảnh Thương Thương
Thí sinh dự thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2020. Ảnh Thương Thương
TP - Do lịch thi tuyển sinh lớp 10 của một số trường THPT chuyên, trường chất lượng trực thuộc các trường đại học năm nay trùng nhau nên thí sinh giảm cơ hội thi và đỗ so với các năm trước.

Tính đến hết ngày hôm qua, 5/6, tất cả các trường THPT chuyên, trường THPT chất lượng được phụ huynh quan tâm trực thuộc các trường đại học trên địa bàn Hà Nội chốt thời gian tổ chức tuyển sinh lớp 10 sau khi Sở GD&ĐT có quyết định cuối cùng về tổ chức kỳ thi này cho học sinh của thành phố.

Theo đó, lịch thi của trường THPT chuyên Sư phạm, trường Đại học Sư phạm Hà Nội bị trùng với lịch thi của trường THPT Khoa học Giáo dục, trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, tổ chức ngày 17/6; tương tự, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 trùng ngày với trường THPT chuyên Ngoại ngữ, trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, ngày 15/6; trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội trùng với lịch thi của trường THPT Nguyễn Tất Thành, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, ngày 19/6.

Trong khi đó, mọi năm, thí sinh sẽ có ít nhất cơ hội vào 6 trường THPT chuyên hoặc THPT chất lượng trực thuộc các trường Đại học (trường Đại học Sư phạm, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, trường Đại học Ngoại ngữ, trường Đại học Giáo dục, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn).

Như vậy, so với những năm trước, thí sinh bị giảm 50% cơ hội dự thi vào các trường THPT chuyên hay các trường THPT chất lượng trực thuộc các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

Năm nay, do dịch COVID-19 bùng phát mạnh vào đúng thời điểm các trường dự kiến tổ chức tuyển sinh nên tất cả các trường đều phải lùi thời gian tổ chức thi, giảm thời gian các bài thi. Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên giảm thời gian làm bài 2 môn thi điều kiện là môn Ngữ văn từ 90 phút xuống 75 phút, Toán (vòng 1) từ 120 phút xuống 90 phút. Trường THPT chuyên Sư phạm Hà Nội quyết định điều chỉnh cả 3 bài thi môn Toán, Ngữ Văn và môn chuyên.

Theo đó, thời gian thi môn Toán và Ngữ văn sẽ chỉ diễn ra trong vòng 90 phút (giảm 30 phút so với trước đây); môn chuyên thống nhất đều là 120 phút. (thay vì trước đây chỉ 2 môn Hóa học và Tiếng Anh là 120 phút, số còn lại là 150 phút).

Phụ huynh kêu trời

Ngay sau khi các trường công bố lịch thi, trên các diễn đàn cha mẹ học sinh, rất nhiều phụ huynh bất ngờ và cảm thấy tiếc cho thí sinh. Có phụ huynh thắc mắc khi đăng ký thi không bị trùng lịch. Giờ các trường sắp xếp thi lại bị trùng và các thí sinh chỉ được chọn 1 trong 2 trường; thí sinh tự nhiên bị mất oan tiền lệ phí thi. Vậy các trường có ý kiến gì đối với khoản lệ phí thi của các thí sinh bị trùng không? Chưa kể công sức các con bỏ ra ôn vì những trường bị trùng về cơ bản là ôn khác hẳn nhau.

“Dẫu biết là dịch bệnh nhưng rất mong các trường xem xét chuyển đổi thời gian lệch 1 chút thôi để các con được có thêm cơ hội thử sức tại ngôi trường các con yêu thích”, phụ huynh mong mỏi.

TS. Lê Công Lợi, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên cho biết, năm nay do dịch COVID-19 nên trường đã phải lùi thời gian tổ chức thi vào lớp 10. Chính vì vậy nên bản thân các trường cũng bị động. So với những năm trước, năm nay, thí sinh có ít lựa chọn hơn, nên cũng thiệt thòi. Nhưng thời gian không còn nhiều đối với các trường. Vì lịch thi, tuyển sinh của sở GD&ĐT Hà Nội là từ ngày 11 – 16/6 với các loại hình đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra từ ngày 6-8/7. Như vậy, kỳ thi của các trường THPT trực thuộc các trường đại học kẹp giữa hai khoảng kỳ thi quan trọng này nên còn rất ít thời gian.

Chia sẻ với phụ huynh, TS. Lê Công Lợi cho biết những thí sinh không tham gia được kỳ thi tuyển sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên tổ chức do trùng lịch thi trường khác, do là đối tượng F0, F1, F2, nhà trường sẽ hoàn lại lệ phí đăng ký dự thi. Thí sinh hoặc người thân liên hệ với phòng đào tạo của trường để nhận được hướng dẫn.

MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
TPO - Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của quân đội nước này liên tục khai hỏa trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hệ thống tên lửa Iskander được thiết kế để tấn công các mục tiêu có kích thước nhỏ và cứ điểm của đối phương trong phạm vi 500 km.