Tuyến đường trung tâm ở Nghệ An xuống cấp, người dân khổ sở né hố sâu

Tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông nối phường Vinh Phú và Vinh Lộc (Nghệ An) xuống cấp nghiêm trọng với mặt đường bong tróc, nhiều hố sâu. Người dân phải chật vật né tránh khi lưu thông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Video: Tuyến đường trung tâm ở Nghệ An xuống cấp, người dân khổ sở né hố sâu.
Tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông là trục giao thông quan trọng, kết nối nhiều khu dân cư, trường học và khu đô thị ở khu vực trung tâm thành phố Vinh (cũ), tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, hiện nay tuyến đường này đang xuống cấp nghiêm trọng, khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.
Theo ghi nhận, mặt đường nhiều đoạn bong tróc, chi chít "ổ voi, ổ trâu" có vị trí lún sâu. Khi trời mưa, nước đọng che khuất các hố sụt, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Trong đó, đoạn dài gần 1km từ đường Bùi Huy Bích qua khối 14, phường Vinh Phú đến giáp phường Vinh Lộc là khu vực hư hỏng nặng nhất.
Vào giờ cao điểm, xe máy và ô tô phải nối đuôi nhau di chuyển chậm, liên tục đánh lái tránh các hố sâu. Chỉ cần một phương tiện phanh gấp hoặc trượt bánh, nguy cơ va chạm rất dễ xảy ra.
Anh Nguyễn Kim Tuấn (trú khối 14, phường Vinh Phú) cho biết, lưu lượng người và phương tiện qua tuyến đường này rất đông, trong khi tình trạng mất an toàn giao thông đã xảy ra nhiều lần. “Mùa mưa thì lầy lội, mùa nắng lại bụi bặm. Nhiều hố sâu khi trời mưa bị nước che khuất, xe sập xuống là tay lái chao đảo ngay. Chúng tôi mong các cấp chính quyền sớm có giải pháp để người dân đi lại thuận tiện, an toàn hơn”, anh Tuấn chia sẻ.
Không chỉ ảnh hưởng đến việc đi lại, tình trạng xuống cấp của tuyến đường còn tác động đến hoạt động kinh doanh của các hộ dân hai bên đường. “Nhiều khách quen không dám đi xe vào quán vì sợ ngã. Đường vừa xấu vừa bụi, mong mỏi nhất là tuyến đường sớm được làm lại để đảm bảo an toàn”, một tiểu thương kinh doanh tại đây cho hay.
Nhiều người phải đi ngược chiều để tránh hố sâu, bất chấp nguy hiểm và an toàn giao thông.
Theo quy hoạch, tuyến Hải Thượng Lãn Ông sẽ được mở rộng lên 24m, gồm 12m mặt đường và hai bên vỉa hè mỗi bên 6m, cùng hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, hào kỹ thuật và cây xanh. Dự án được chia thành hai giai đoạn triển khai. Trong đó, đoạn từ đường Trương Văn Lĩnh đến đường Bùi Huy Bích dài gần 200m, với vốn đầu tư hơn 93 tỷ đồng, đã cơ bản hoàn thành, giải quyết “nút thắt cổ chai” tồn tại nhiều năm và tạo diện mạo khang trang cho khu vực.
Tuy nhiên, đoạn từ đường Bùi Huy Bích đến đường quy hoạch 24m, với tổng vốn đầu tư hơn 217 tỷ đồng, hiện vẫn chưa thể triển khai. Theo thiết kế, đoạn tuyến này sẽ được thi công đồng bộ với nền đường bóc bỏ lớp bùn hữu cơ, đắp đất cấp III, mặt đường thảm bê tông nhựa dày 7cm, móng đá dăm tiêu chuẩn, vỉa hè lát gạch Terrazzo, trồng cây xanh và lắp đặt hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, cáp ngầm. Tuy nhiên, khi dự án chưa thể triển khai, mặt đường cũ tiếp tục bị xuống cấp do lưu lượng phương tiện lớn và tác động của thời tiết.
Ông Hoàng Năng Hiệp, Phó Chủ tịch UBND phường Vinh Phú, cho biết tình trạng xuống cấp của tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông đã được người dân phản ánh nhiều lần trong thời gian qua. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất hiện nay vẫn là công tác giải phóng mặt bằng, trong khi các chính sách liên quan đến đất đai có nhiều thay đổi. Vì vậy, điều quan trọng nhất lúc này là sự đồng thuận của người dân để địa phương có thể triển khai các bước tiếp theo của dự án.
Theo ông Hiệp, việc hoàn thiện tuyến Hải Thượng Lãn Ông không chỉ nhằm giải quyết vấn đề giao thông mà còn gắn với mục tiêu chỉnh trang đô thị, từng bước nâng cao chất lượng sống cho người dân trong khu vực. “Thời gian qua, các đơn vị và nhà thầu đã tiến hành san gạt, bổ sung vật liệu, lu lèn tại những vị trí hư hỏng nặng trên tuyến đường nhằm giảm nguy cơ mất an toàn giao thông, giúp việc đi lại của người dân thuận lợi hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời. Về lâu dài, để dự án được triển khai đồng bộ và hiệu quả, rất cần sự đồng hành, chia sẻ của người dân cùng chính quyền địa phương”, ông Hiệp cho hay.