Tướng về hưu đắc cử tổng thống Guatemala

Tướng về hưu đắc cử tổng thống Guatemala
TPO – Tướng về hưu Otto Perez Molina, hôm nay (7-11) đắc cử tổng thống của Guatemala, đất nước có nền kinh tế mạnh nhất Mỹ Latinh. Ông Otto Perez Molina cam kết sẽ mạnh tay với tội phạm bạo lực.
Tướng về hưu đắc cử tổng thống Guatemala ảnh 1

Ông là quân nhân đầu tiên trở thành tổng thống kể từ khi nền dân chủ được lập tại Guatemala vào năm 1986.

Hội đồng bầu cử cho biết, ông Perez Molina giành được 55% trên 98% số phiếu. Đối thủ của ông, doanh nhân Manuel Baldizon, chỉ được 45 % phiếu bầu.

Đây là cuộc bầu cử tống thống thứ tư kể thứ khi hiệp định hòa bình được kí kết từ năm 1996 sau cuộc nội chiến kéo dài 36 năm.

Guatemala là đất nước có tội phạm bạo lực gần như cao nhất thế giới. Năm ngoái, theo tính toán của nhà chức trách, cứ 100.000 người thì 42 người chết vì tội phạm bạo lực. Đây còn là điểm trung chuyển ma túy từ Nam Mỹ tới Mỹ của các bang nhóm ma túy Mexico. Nghèo đói cũng là vấn đề của đất nước này, 43% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng nặng.

Sau chiến thắng tại cuộc bầu cử, ông Perez cam kết sẽ mạnh tay với tội phạm, đồng thời triển khai 2.500 binh lính, quân đội trên đường phố, tăng cường thêm 10.000 cảnh sát cho lực lượng an ninh.

Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền e ngại thông điệp chiến đầu với tội phạm của ông Perez khó có thể trở thành hiện thực, bởi quân đội Guatemala từng gây ra rất nhiều tội ác trong thời kỳ nội chiến.

Ông Perez là chỉ huy quân đội tại một trong những vùng bạo lực nhất, nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy ông Perez liên quan đến những tội ác của quân đội.

Nhật Hạ
Theo BBC, CNN

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công
TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.