Tướng quyền lực Triều Tiên đến Nga gặp Tổng thống Putin

Ông Choe Ryong-hae (trái) được tin nhân vật quyền lực số 2 sau nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un.
Ông Choe Ryong-hae (trái) được tin nhân vật quyền lực số 2 sau nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un.
Một đặc phái viên của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và được tin nhân vật quyền lực số 2 sau nhà lãnh đạo trẻ hôm qua đã tới Mátxcơva để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergei Lavrov.

Ông Choe Ryong-hae, người nắm giữ chức vụ phó nguyên soái và cũng là cựu chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội Triều Tiên, dự kiến sẽ gặp ông Putin vào hôm nay và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày 20/11.

Chuyến thăm kéo dài 8 ngày tới Mátxcơva của ông Choe, chuyến công du thứ 3 của một quan chức cấp cao Triều Tiên trong năm nay, diễn ra trước một cuộc bỏ phiếu của Liên hợp quốc về nhân quyền tại Triều Tiên.

Nga đang tìm cách mở rộng quan hệ với Triều Tiên và đang nhắm tới một dự án trị giá 25 tỷ USD nhằm nâng cấp mạng lưới đường sắt tại Triều Tiên để đổi lấy việc tiếp cận các tài nguyên khoáng sản.

Trong một mối quan hệ thân thiết từ thời Liên Xô, Nga gần đây đã xóa các khoản nợ cho Triều Tiên và nói rằng Mátxcơva muốn thương mại với Bình Nhưỡng tăng lên mức 1 tỷ USD vào năm 2020.

Theo Bộ ngoại giao, trong khuôn khổ chuyến thăm Nga, ông Choe sẽ tới thăm Mátxcơva và 2 thành phố ở vùng Biển Đông, Vladivostok và Khabarovsk. Mátxcơva cho hay chuyến thăm nhằm “nâng cấp đối thoại chính trị và các cách thức nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại và kinh tế”.

Phía Nga cũng cho biết, nước này sẽ nhắc lại yêu cầu đối với Triều Tiên nhằm tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên - với sự tham gia của Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật và Triều Tiên - đã bị đình trệ từ năm 2009.

Theo An Bình

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
TPO - Chính phủ vừa giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan kịp thời có giải pháp, chính sách hỗ trợ phù hợp doanh nghiệp hàng không duy trì đường bay, số máy bay thương mại, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé, việc di chuyển của người dân và phát triển du lịch trong nước.