Tướng Phan Anh Minh nói gì về tình trạng cướp giật ở TP.HCM?

TPO - Lãnh đạo Công an TPHCM cho rằng, tình trạng cướp giật có lúc tăng, có lúc giảm nhưng xu hướng chung là đang trên đà giảm.  

Theo thiếu tướng Phan Anh Minh-Phó giám đốc Công an TP HCM, số liệu về tình trạng cướp giật trên địa bàn TP.HCM có lúc tăng, có lúc giảm nhưng xu hướng chung trên tổng thể là đang trên đà giảm; gần đây gần đây xảy ra một số vụ nghiêm trọng nhưng không phải bất thường.

Ông Minh ví dụ, cách đây hàng chục năm, thậm chí những ngày trước ngày giải phóng có cướp vũ trang. Những năm gần đây về cơ bản Công an TPHCM nói rằng loại trừ thì không thể nhưng đã giảm rất đáng kể cướp có vũ trang. Cướp giật sẵn sàng xâm hại những người cố gắng bảo vệ tài sản của mình, chống trả những người truy bắt thì tính chất nguy hiểm là không mới. Như cách đây vài năm có những vụ cướp chặt tay ở cầu Phú Mỹ, hay ở đường Cộng Hòa đâm chết nạn nhân khi truy đuổi cướp.

 “Tôi thừa nhận rằng tình hình trật tự an toàn xã hội ở thành phố có nhiều việc cần phải tiếp tục giải quyết và phải giải quyết triệt để hơn. Để giải quyết triệt để thì chúng ta phải giải quyết căn cơ nhiều vấn đề nguyên nhân phát sinh tội phạm, còn trấn áp chỉ có giải quyết phần ngọn thôi. Công an TPHCM nhận thức không phải đổ trách nhiệm mà cần có sự đồng thuận, nhìn nhận rõ hơn”, ông Minh nói.

Nguyên nhân dẫn đến tội phạm cướp giật cao, theo ông Minh, còn liên quan đến tỷ lệ người lệ thuộc vào ma túy.  Theo thống kê của Công an TP.HCM, tỷ lệ người nghiện trong nhóm tội phạm xâm hại tài sản chiếm 30-50%. Trong khi đó, chính sách pháp luật đối với người nghiệm ma túy không như xưa.

Trước đây, TPHCM được thí điểm quản lý sau cai, thực hiện cai nghiện rất triệt để. Có những thời điểm, các trung tâm cai nghiện ma túy của thành phố có hơn 30.000 người. Còn hiện nay chú trọng cai nghiện tại công đồng, trong khi số lượng người nghiện ma túy không giảm. Căn cơ giải quyết vấn đề phát sinh ở người nghiện, đặc biệt là tình trạng lạm dụng ma túy tổng hợp ở các khu vui chơi giải trí, dịch vụ nhạy cảm như vũ trường, quán bar…

Tướng Phan Anh Minh nói gì về tình trạng cướp giật ở TP.HCM? ảnh 1 Lực lượng công an khám nghiệm chiếc xe máy hai nghi can gây án làm chết 2 hai hiệp sĩ

Vấn đề phòng chống ma túy hiện nay và nguy cơ ma túy tổng hợp cũng như tội phạm ma túy ngày càng quốc tế hóa thì cần phải có chính sách về lập pháp nhất hóa hơn mới giải quyết được căn cơ hơn.

Ngoài ra, thiếu tướng Minh cho biết rằng một trong những nguyên nhân tội phạm gia tăng là tình trạng người nhập cư vào thành phố rất lớn, việc quản lý tạm vắng, tạm trú đối tượng này là rất khó. Công an TPHCM dù được đầu tư trang bị ngày càng tốt hơn, hiện đại hơn nhưng phải đối mặt với yêu cầu tinh giảm biên chế. Hiện tỷ lệ cảnh sát khu vực trên tổng dân số đang là gánh nặng.

“Vấn đề phòng chống tội phạm cần phải có sự tham gia của cả hệ thống chính trị. Tội phạm là hiện tượng xã hội và có nguyên nhân xã hội của nó. Phải giải quyết bằng giải pháp xã hội chứ không chỉ công an”, ông Minh nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bên trong dự án Phú Gia Compound

Vì sao Đà Nẵng hủy quyết định phê duyệt giá đất dự án liên quan Vũ “nhôm”

TP - Ngày 21/9, theo thông tin của Tiền Phong, UBND TP Đà Nẵng đã huỷ Quyết định 3387 ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia Compound để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Đây là một trong số 9 dự án có liên quan Vũ “nhôm” từng bị điều tra và kết luận có sai phạm.