Tướng Nguyễn Hữu Cầu: Đề nghị cấm kinh doanh bào thai, bóng cười, thám tử tư

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An
TPO - “Tôi tiếp tục đề nghị cấm kinh doanh bào thai, đồng thời cấm kinh doanh bóng cười, shisha vì tôi nhận thức rằng, sức khoẻ là vốn quý nhất của con người, là một trong những nhân tố cơ bản để con người sống hạnh phúc”, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An đề nghị.

Hậu quả khôn lường

Sáng 20/11, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Cho ý kiến về dự thảo, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho rằng, cử tri và nhân dân phản ánh tình trạng mua bán bào thai, sử dụng bóng cười, shisha diễn ra rất nhiều nơi nhưng kết quả xử lý còn rất hạn chế. Cử tri và nhân dân kiến nghị Quốc hội cần có giải pháp để loại trừ nguyên nhân làm phát sinh tội phạm, bổ sung cơ sở pháp lý để quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm các hành vi sai phạm.

Thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, theo ông Cầu, bào thai, bóng cười, shisha chưa được pháp luật về đầu tư quy định vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh, hoặc kinh doanh có điều kiện.

Về mua bán bào thai, Giám đốc Công an Nghệ An từng đề cập tại nhiều kỳ họp, phản ánh tình trạng buôn người, tổ chức cho phụ nữ người dân tộc miền núi mang thai từ tháng thứ 7, thứ 8 sang nước ngoài chờ sinh con rồi bán con cho đối tượng nước sở tại. “Đây là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm hại đến bào thai, trẻ sơ sinh mà còn để lại hậu quả thương tâm cho người mẹ, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân, tạo dư luận xấu trong xã hội”, ông Cầu nói. Để đảm bảo thống nhất trong hệ thống pháp luật, tạo điều kiện, tiền đề để sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự, ông đề nghị Quốc hội bổ sung vào Luật Đầu tư về việc cấm các hoạt động kinh doanh bào thai.

Về hành vi sử dụng bóng cười, theo Tướng Nguyễn Hữu Cầu, đây là quả bóng bay được bơm vào loại khí có công thức hoá học N2O, dân chơi gọi là khí cười. Khí N2O không phải là ma tuý cũng không phải là tiền chất ma tuý mà là hoá chất nguy hiểm thuộc danh mục hoá chất hạn chế sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp.

“Qua tìm hiểu của chúng tôi, khí N2O thường được sử dụng trong y học nhưng như là một loại thuốc gây mê, an thần, giảm đau, tuy vậy liều lượng, cách thức sử dụng phải được người có trình độ chuyên môn cao hướng dẫn, nếu không sẽ xảy ra hậu quả khôn lường. Hiện nay trong các vũ trường, nhà hàng, quán bar việc hít bóng cười như một thú vui giải trí, thú vui tiêu khiển của một bộ phận thanh thiếu niên, học sinh và sinh viên.

Khí N2O hít vào cơ thể có thể gây kích thích hệ thần kinh, tạo ảo giác, khoan khoái, hưng phấn, tạo cảm giác cười nhưng sử dụng quá liều sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng, như làm ngạt thở, tê liệt chân tay, trầm cảm, thậm chí có nguy cơ tử vong”, Tướng Cầu cho hay và đề nghị Luật Đầu tư lần này nên nghiêm cấm hành vi đầu tư, kinh doanh bóng cười.

Còn Shisha, hay thuốc lào Ả Rập là một loại thuốc thành phần gồm lá, rễ cây có nguồn gốc từ các nước Ả Rập, được ướp mật ong, các hương vị của trái cây. Shisha hiện nay được kinh doanh, buôn bán trôi nổi trên thị trường rất nhiều, nguồn gốc không phải là Ả Rập chuyển qua mà chủ yếu nhập lậu từ Trung Quốc.

“Hút Shisha hiện nay được ưa chuộng, trở thành một trào lưu hot, thể hiện đẳng cấp, độ ăn chơi trong thanh thiếu niên, học sinh và sinh viên. Ngoài sự gây tác dụng về thần kinh, đem lại cảm giác thư hái, hút shisa còn có nhiều hương vị dễ chịu như trái cây, mật ong.

Tuy vậy, theo Tổ chức Y tế thế giới thì hút Shisha gấp 100 đến 200 lần một gói và nhiều hơn 70% lượng nicotin so với hút thuốc lá. Theo đó, người sử dụng shisha dễ bị gây nghiện, có nguy cơ bị mắc ho lao, ung thư phổi, ung thư vòm họng hoặc bệnh tim mạch. Cùng với đó, nhiều người sử dụng chung một vòi hút có thể bị lây nhiễm các bệnh như lao phổi, viêm gan, các bệnh lây nhiễm khác”, ông Cầu đề nghị đưa loại này vào danh mục cấm đầu tư kinh doanh.

“Tại buổi thảo luận tại tổ, tôi đề nghị cấm kinh doanh bào thai nhưng không được tổng hợp trình Quốc hội. Tại phiên thảo luận lần này, tôi tiếp tục đề nghị cấm kinh doanh bào thai, đồng thời cấm kinh doanh bóng cười, shisha vì tôi nhận thức rằng, sức khoẻ là vốn quý nhất của con người, là một trong những nhân tố cơ bản để con người sống hạnh phúc”, Tướng Nguyễn Hữu Cầu cho hay.

Kinh doanh nước sạch phải có điều kiện

Cũng đề cập đến các loại hình kinh doanh có điều kiện, ngành nghề cấm, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) đề nghị cần cấm dịch vụ kinh doanh đòi nợ. Bởi theo ông, ngay cả khi đưa ra tòa cũng không xác định được nợ hay không, trong khi đó người ta cứ nhận tiền rồi đi đòi nợi, phát sinh nhiều phức tạp trong xã hội.

Hay đối với nghiệp vụ thám tử tư, ông Nghĩa cũng đề nghị cấm dịch vụ này. Bởi theo ông, nếu không đưa vào danh mục cấm, cũng không phải loại hình kinh doanh có điều kiện sẽ rất nguy hiểm. Ai quản lý dữ liệu này? Được sử dụng trong trường hợp nào? Có khống chế gì không? Theo ông Nghĩa, các nước làm rất chặt, còn chúng ta lại làm thiếu chặt chẽ và nghiêm túc, nên ông đề nghị cấm, chí ít cũng đưa vào loại hình kinh doanh có điều kiện.

Cùng với đó, đại biểu đoàn TP HCM cũng đề nghị đưa nước sạch vào loại hình kinh doanh có điều kiện. Bởi kinh doanh nước sạch tại các đô thị lớn là vấn đề rất hệ trọng, nên cần đưa vào kinh doanh có điều kiện và nên cấm chuyển nhượng, hoặc có chế tài để kiểm soát mua bán cổ phần đối với nhà đầu tư nước ngoài.

MỚI - NÓNG