Có 21 kết quả :

Đề xuất hỗ trợ hằng tháng cho hơn 800.000 người cao tuổi

Đề xuất hỗ trợ hằng tháng cho hơn 800.000 người cao tuổi

TPO - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có đề xuất giảm điều kiện về tuổi để được nhận trợ cấp xã hội với người cao tuổi không có lương hưu, trợ cấp hằng tháng. Với người cao tuổi thuộc diện này, người cao tuổi sẽ nhận được trợ cấp hằng tháng của nhà nước từ đủ 75 tuổi trở lên, thay vì phải chờ tới 80 tuổi như hiện hành. Nếu được thông qua, sẽ có hơn 800.000 người cao tuổi được nhận trợ cấp hằng tháng.
Do dịch COVID-19, mức tăng lương hưu sẽ còn 11% thay vì 15% như dự thảo trước đó của Bộ LĐ-TB&XH.

Đề xuất tăng lương hưu từ đầu năm 2022

TPO - Sau khi ghi nhận góp ý của các bộ ngành liên quan, Bộ LĐ-TB&XH đã giảm mức đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp hàng tháng xuống còn 11%, thay vì mức đề xuất trước đó là 15%, do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Thời điểm tăng lương hưu dự kiến từ đầu năm 2022.
Dù tuổi nghỉ hưu được tăng lên, nhưng người làm việc trong một số điều kiện nặng nhọc, độc hại, suy giảm khả năng lao động... sẽ được nghỉ hưu trước tuổi.

Chi tiết lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu theo luật mới

TPO - Quốc hội đã chính thức thông qua Bộ Luật Lao động sửa đổi, với việc tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường từ 60 lên 62 tuổi với nam, và từ 55 lên 60 tuổi với nữ. Cùng đó, người lao động được phép nghỉ hưu trước tuổi, hoặc nghỉ hưu muộn hơn, theo từng điều kiện khác nhau.
Sửa đổi đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu theo hướng để Chính phủ quy định chi tiết theo điều kiện từng thời kỳ.

Sửa đổi đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu

TPO - Tại bản Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi mới nhất vừa được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 20/9, đơn vị soạn thảo đã sửa đổi đề xuất về tăng tuổi nghỉ hưu so với các dự thảo trước đó.
Từ 1/7 tới, lương hưu, trợ cấp sẽ tăng thêm 6,92% mỗi tháng.

Từ 1/7, tăng lương hưu, trợ cấp

TPO - Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến về Dự thảo Thông tư hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng, áp dụng từ 1/7/2018, với mức tăng thêm 6,92% mỗi tháng.
Bộ Tài chính đề nghị xem tăng tuổi hưu, tăng mức đóng bảo hiểm y tế. Ảnh: Như Ý.

Đề nghị tăng tuổi hưu, nâng mức đóng BHYT

TP - Quỹ Bảo hiểm Xã hội (BHXH) có khả năng mất cân đối thu - chi, Quỹ Bảo hiểm Y tế (BHYT) từ năm 2017 bắt đầu bội chi. Từ thực tế đó, Bộ Tài chính đề xuất nghiên cứu tăng tuổi nghỉ hưu và tăng mức đóng BHYT.
Việt Nam đang đối mặt với tình trạng dân số già. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Sẽ tăng tuổi nghỉ hưu

TP - Để đảm bảo an toàn Quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH), sự phát triển ổn định của nền kinh tế trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số Việt Nam thuộc nhóm cao nhất thế giới, phải tính tới chuyện tăng tuổi nghỉ hưu từ hôm nay.
Tăng tuổi hưu có thể đẩy sức ép chi trả lương từ Quỹ Bảo hiểm Xã hội sang quỹ lương của ngân sách nhà nước. Ảnh: Như Ý.

Tăng tuổi nghỉ hưu: Lo sức ép quỹ lương nhà nước

TP - Bộ LĐ-TB&XH đang nghiên cứu phương án tăng tuổi nghỉ hưu để đề xuất với Chính phủ báo cáo Quốc hội trong Bộ luật Lao động (sửa đổi). Tuy nhiên, ngoài lo ngại về “tham quyền cố vị”, sức ép của tăng tuổi hưu lên quỹ lương do ngân sách nhà nước chi trả cũng là vấn đề phải bàn tới.
Thứ trưởng LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm

'Việt Nam chưa giàu đã già'

TP - Đây là ví von của Thứ trưởng LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm tại buổi họp báo bên lề Hội thảo Khu vực châu Á - Thái Bình Dương: Những tác động kinh tế của già hóa, diễn ra sáng 6/9.
Phương án nâng tuổi hưu không được các ĐBQH tán đồng. Ảnh minh họa

Nâng tuổi hưu, ai hưởng?

TP - Phương án nâng tuổi nghỉ hưu đối với người lao động trong Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi đã không nhận được sự tán đồng của các ĐBQH. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đề xuất này chính là sức ép của nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm xã hội.
Đề nghị chỉ nâng tuổi hưu cho nữ

Đề nghị chỉ nâng tuổi hưu cho nữ

TP - Nhiều đại biểu nữ tại Hội thảo “Lấy ý kiến nội dung hướng dẫn khoản 2 và khoản 3 điều 187 Bộ Luật Lao động về tuổi nghỉ hưu” đề nghị phải nâng tuổi hưu cho nữ từ 55 lên 60.
Nhiều ý kiến cho rằng nên tăng thời gian nghỉ sau khi sinh lên 6 tháng Ảnh: Hồng Vĩnh

Tăng tuổi hưu, thời gian nghỉ thai sản

TP - Hôm qua, thảo luận về Bộ luật Lao động (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình phương án tăng tuổi nghỉ hưu ở một số nhóm lao động, tăng thời gian nghỉ thai sản, không tăng thời gian làm thêm.
Để phụ nữ tự quyết tuổi hưu

Để phụ nữ tự quyết tuổi hưu

TP - Bà Hà Thị Thanh Vân, Phó trưởng Ban Chính sách - Luật pháp, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam - trao đổi với Tiền Phong về tuổi nghỉ hưu của nữ giới, hiện đang gây tranh cãi giữa hai mức 55 và 60 tuổi.