Tuổi già bám biển

Ông Bòe sau một đêm đi biển về
Ông Bòe sau một đêm đi biển về
TP - Dù đã trên 70 tuổi, nhiều ngư dân ở biển Phước Thiện (xã Bình Hải, Bình Sơn, Quảng Ngãi) vẫn hằng ngày kéo thúng, ra thuyền vươn khơi.

Ông Trương Bòe đã 72 tuổi, có đến 6 đứa con cùng một đàn cháu ngoại. Ba người con trai thì hai người đi biển. Cuộc sống đến nay xem như ổn định, ông có thể nghỉ ngơi, nhưng ông Bòe xua tay, nói: “phải đến khi nào sức cạn thì mới nghỉ. Dân miền biển, làm biển đã quen rồi, ở nhà khó chịu lắm!”.

Ông Bòe đi biển từ năm 20 tuổi, theo cha lang thang trên những con sóng. Nhẩm tính cũng đã hơn 50 năm đi biển, cái nắng cái gió đủ cả. Vừa trò chuyện, tay ông vẫn nhanh nhẹn kéo mảnh lưới, gỡ những con cá vừa dính. Ông nói: “Chuyến này toàn cá trích, gỡ lưới khó quá, nhưng cũng được 100 nghìn đồng. Đủ cho tôi và bà nhà mua đồ ăn cả ngày”.

Còn ông Phạm Thắm, 70 tuổi, nhà có 5 người con gái và 1 con trai. Những người con gái đã gả chồng, còn con trai cũng theo thuyền đi biển. Hằng ngày ông Thắm vẫn phiêu bạt trên những con sóng. Ông nói: “Cứ 3 giờ sáng, tôi dậy để kéo thúng ra biển, rồi tự mình chèo thúng đi thả lưới, đến hơn 7 giờ thì về lưới”. Ông cũng có đến hơn 55 năm đi biển, kinh tế vợ chồng già phụ thuộc vào những chuyến biển. Ông Thắm một mình trên chiếc thuyền cứ thế đi xa tận 5 hải lý, đến gần cả đảo Lý Sơn, để đánh bắt cá. Chiếc thuyền nhỏ được ông dành dụm tiền bạc mua từ năm 2010 với giá 30 triệu đồng.

Trưởng thôn Phước Thiện, ông Đặng Thế Mỹ, kể: “Khoảng 5 năm trước, có ông Đặng Xưa, hồi đó, ông gần 70 tuổi, đi thuyền cùng với 4-5 người anh em trong nhà, có cả con trai của ông. Gặp phải sóng lớn, thuyền chìm, anh em của ông Xưa chết cả. May mắn, ông Xưa bơi được vào bờ và chỉ có mình ông còn sống”. Theo ông Mỹ, cả thôn Phước Thiện, có gần 5.000 khẩu, thì có đến gần 400 người trên 70 tuổi đi biển. Rất nhiều người đã có thúng cá nhân, có đến gần 50 cái thúng mà những lão ngư tự mình sắm được. 

Một ngày những lão ngư chỉ kiếm chừng 100 nghìn đồng, nhưng họ sẵn sàng bám biển.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Lễ Phật đản Phật lịch 2565 (Dương lịch năm 2021), sáng 13/5, tại Hội trường Thống nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn đại biểu Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, dẫn đầu và các thành viên trong Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, trao đổi cùng các bạn đoàn viên, thanh niên tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 13/5

Cử tri mong đại biểu Quốc hội xây dựng cơ chế đảm bảo đời sống người dân nghèo

TPO - Chia sẻ với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, cử tri thành phố Thủ Đức mong muốn các ứng cử viên khi đắc cử đại biểu Quốc hội phải góp tiếng nói nhằm xây dựng cơ chế đảm bảo đời sống người dân nghèo trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; hoàn thiện hệ thống công trình dân sinh trước khi thực hiện những mục tiêu xa hơn.
Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

Định đoạt số phận 4 khách sạn vị trí 'đất vàng' ở TPHCM

TPO - UBND TPHCM đề nghị Chính phủ xem xét việc xử lý 4 khách sạn: Bến Thành (Rex Hotel), Cửu Long (Majestic Hotel), Hoàn Cầu (Continental Hotel) và Kim Đô ở vị trí trung tâm thành phố, có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và mang tính đảm bảo an ninh - quốc phòng khi Saigontourist thực hiện phương án cổ phần hóa.
Chương trình hành động của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Lương

Chương trình hành động của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Lương

TPO - Trong chương trình hành động của mình, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Lương khẳng định đặc biệt quan tâm, tìm cơ chế, chính sách phát huy lợi thế, tiềm năng các sản phẩm của Trà Vinh, tích cực đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông giao thông nông thôn, y tế, giáo dục; thành lập, hỗ trợ thành lập các doanh nghiệp ở Trà Vinh; đẩy mạnh liên kết, kết nối các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nhân trẻ, các nhà khoa học, trí thức trẻ về đóng góp cho quê hương Trà Vinh.