Tuổi 20 với niềm đam mê tìm hiểu Phật học

Tuổi 20 với niềm đam mê tìm hiểu Phật học
TPO - Sinh ra tại Bắc Ninh - vùng đất được mệnh danh là 'Kinh đô Phật giáo' của Việt Nam và sớm tiếp thu những kiến thức về đạo Phật, nam sinh Lê Quang Đức đã vượt qua hơn 400 thí sinh trẻ và nhận được giải thưởng cao nhất trong “Hội thi giáo lý thanh thiếu niên Phật tử các tỉnh thành miền Bắc”.

Trong những năm qua, rất nhiều bạn trẻ với mong muốn tìm hiểu thêm về triết lí cuộc đời, hoàn thiện mình về đạo đức, nhân cách… đã tìm đến các khóa tu tại các chùa, thiền viện, hoặc cao hơn là đi sâu tìm tòi các kiến thức về đạo Phật. 

Là một người trẻ say sưa tìm hiểu Phật học, quá trình tìm đến với đạo Phật của Lê Quang Đức - sinh viên năm thứ 2, Học viện Báo chí & Tuyên truyền – không phải chỉ mới bắt đầu, mà niềm đam mê ấy đã nhen nhóm trong cậu từ khi còn nhỏ.

Sinh ra và lớn lên tại Bắc Ninh, tuổi thơ của Quang Đức không chỉ gắn với đồng ruộng, cánh diều mà còn in đậm dấu ấn của những lần được bà nội đưa đi chùa vào ngày Lễ và những cuốn sách về Phật giáo trong gia đình. 

Khi trở thành một sinh viên Đại học, những cuốn sách Phật giáo ấy cũng đã được Quang Đức mang theo lên Hà Nội và “ngự trị” bên cạnh những cuốn giáo trình, sách khoa học. Ngoài sách vở, Quang Đức cũng tìm hiểu về Phật giáo thông qua mạng internet và các khóa tu tại chùa Khai Nguyên (Sơn Tây – Hà Nội).

Tuổi 20 với niềm đam mê tìm hiểu Phật học ảnh 1

Một phần “gia tài” sách về Phật giáo của Quang Đức

Không chỉ tìm đến với Phật giáo dưới hình thức là một tôn giáo, Quang Đức còn tìm hiểu về đạo Phật trong vai trò là một môn khoa học. Chính bởi sự trau dồi nghiêm túc ấy, cậu đã vượt qua hơn 400 thanh thiếu niên Phật tử để nhận giải xuất sắc tại “Hội thi giáo lý thanh thiếu niên Phật tử các tỉnh thành miền Bắc” do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức vào ngày 27/4 tại chùa Quán sứ (Hà Nội). Đây là một trong những sự kiện hướng tới kỷ niệm Đại lễ Phật đản Vesak LHQ 2014 sắp diễn ra.

Trong quá trình thực hiện bài thi, bên cạnh các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến kiến thức, cậu dồn phần lớn tâm sức của mình vào việc trả lời câu tự luận: “Ý nghĩa quy y Tam Bảo và việc ứng dụng quy y Tam Bảo vào trong đời sống.” 

Quang Đức đã mở đầu bài viết bằng một câu nói nổi tiếng của nhà khoa học thiên tài Acsimet về tầm quan trọng của điểm tựa trong nguyên lý đòn bẩy: “Hãy cho tôi một điểm tựa tôi sẽ nâng bổng trái đất này lên”. Chia sẻ về lí do lựa chọn câu nói của một nhà khoa học khi mở đầu bài viết về Phật giáo, Đức cho biết: “Trong khoa học tâm linh, thế giới tinh thần cũng đều có những điểm tựa để con người vượt qua được khó khăn thử thách. Và theo em, trong Phật giáo đó chính là Tam bảo.”

Tuổi 20 với niềm đam mê tìm hiểu Phật học ảnh 2

Quang Đức nhận bằng khen Giải xuất sắc tại Hội thi (Nguồn ảnh: phattuvietnam.net)

Tại hội thi, Thượng tọa Thích Phước Nghiêm, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam – thành viên Ban giám khảo đã nhận xét: “Hai mươi năm làm giảng sư tôi chưa cho ai điểm tuyệt đối. Nhưng hôm nay tôi đã cho những bài điểm tuyệt đối. Trong đó có một bài viết mở đề hay, chánh đề hiểu biết về đạo Phật.” Sau đó, Thượng tọa đã đọc lên phần mở bài của Quang Đức. Bài thi này đưa Đức trở thành thí sinh duy nhất đạt điểm tuyệt đối 100/100.

Say sưa tìm hiểu Phật giáo và cũng sẵn trong mình lòng đam mê viết lách, Quang Đức thường xuyên ứng dụng những kiến thức Phật giáo của mình vào việc viết báo và dịch bài cho báo. Cậu là tác giả của nhiều bài viết về kiến trúc chùa chiền, về Phật giáo trong đời sống và Phật giáo với giới trẻ.

Tuổi 20 với niềm đam mê tìm hiểu Phật học ảnh 3

Một số bài viết đã được đăng tải của Quang Đức

Tuy từng nhận được giải thưởng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và có những bài báo viết về Phật giáo được đăng tải, nhưng cũng giống như rất nhiều các bạn trẻ khác có chung đam mê tìm hiểu đạo Phật, đối với Quang Đức, việc hiểu được và áp dụng đúng giáo lý của Phật đà vào cuộc sống mới thực sự là thành quả ngọt ngào.

MỚI - NÓNG
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch tỉnh
TPO - Ngày 30/3, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026 họp kỳ thứ 13 để thảo luận, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, bầu bổ sung Phó chủ tịch UBND tỉnh.