Từ vụ Gateway, tổng rà soát, kiểm tra xe hợp đồng chở học sinh

Xe hợp đồng chở học sinh tại trường quốc tế Gateway.
Xe hợp đồng chở học sinh tại trường quốc tế Gateway.
TPO - Trước việc xe hoạt động theo hình thức hợp đồng chở học sinh nhưng không có phép và gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra ở trường quốc tế Gateway (Cầu Giấy), chiều 7/8 ông Vũ Hà, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, đơn vị sẽ xin chủ trương để tiến hành tổng rà soát, kiểm tra loại xe này.

 Cùng với xác định chiếc xe chở khách BKS 29B – 06956 hoạt động theo hình thức hợp đồng để đưa đón học sinh nhưng không có phép để xảy ra tử vọng một nam học sinh 6 tuổi tại trường Gateway, chiều 7/8, trả lời PV Tiền Phong về công tác quản lý, giám sát hoạt động loại xe này trong thời gian vừa qua, ông Vũ Hà, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, đơn vị đã nắm được việc hình thức xe hợp đồng vận chuyển học sinh đang nở rộ trên địa bàn thành phố. Do vậy, thời gian qua Sở GTVT Hà Nội đã có một số lần đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội rà soát, báo cáo.

Gần đây nhất là cuối năm 2018, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản số 8889 gửi Sở GD&ĐT, đề nghị với nội dung: Hiện nay nhiều đơn vị tham gia kinh doanh vận tải đưa, đón học sinh, người lao động đi học tập, làm việc trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, có tình trạng một số cá nhân, tổ chức sử dụng xe ô tô khách và người lái không đủ điều kiện kinh doanh vận tải, không thực hiên đúng quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải để vận chuyển hành khách, hợp đồng đưa đón học sinh, người lao động, tìm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, Sở GTVT đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị vận tải không thực hiện đúng điều kiện kinh doanh theo quy định của Chính phủ. Rà soát phương tiện, người lái xe ô tô đưa đón học sinh, người lao động; cương quyết chấm dứt hợp đồng vận chuyển với phương tiện, người lái xe ô tô không đủ điều kiện theo quy định. Tuyệt đối không sử dụng xe ô tô chở quá tải – quá số người cho phép, xe hết niên hạn kiểm định, không có hoặc hết phù hiệu hoạt động vận tải được cấp phép. Thống kê phương tiện đưa đón học sinh, người lao động theo mẫu, phối hơp với Sở GTVT để quản lý, theo dõi để kịp thời chấn chỉnh các đơn vị vận tải chưa thực hiên đúng quy định.

Xe chở học sinh: Phòng GD quận Cầu Giấy chưa báo cáo

Thông tin về việc Sở GD&ĐT Hà Nội đã thực hiện nội dung trên ra sao, ông Vũ Hà cho biết, ngoài cơ quan chủ quản là Sở GD&ĐT, trên địa bàn thành phố còn có 30 đơn vị (cấp phòng) ở quận huyện và hàng chục trường THPT, nhưng hết quý 1/2019, Sở GD&ĐT mới gửi danh sách 8 phòng giáo dục cấp quận huyện và 17 trường THPT báo cáo về tình trạng sử dụng phương tiện đưa đón học sinh, người lao động tại đơn vị mình.

Với quận Cầu Giấy, địa bàn vừa xảy ra vụ cháu bé 6 tuổi học tại trường quốc tế Gateway bị bỏ tử vong trên xe đưa đón, ông Hà cho biết, Sở GTVT Hà Nội chưa được danh sách báo cáo tình trạng sử dụng phương tiện đưa đón học sinh, giáo viên, người lao động tại quận này.

Để chấn chỉnh công tác trên có hiệu quả hơn, ông Vũ Hà cho biết, thời gian tới, Sở GTVT sẽ xin ý kiến thành phố cho rà soát, tổng kiểm tra xe chở học sinh, giáo viên, người lao động theo hình thức hợp đồng. “Với những trường, đơn vị doanh nghiệp không đủ điều kiện, không đáp ứng các yêu cầu theo quy định của Chính phủ, Sở GTVT Hà Nội phối hợp với các đơn vị có liên quan cương quyết dừng hoạt động và xử lý vi phạm theo các quy định hiện nay”, ông Hà nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ bé trai rơi xuống trụ công trình tại Đồng Tháp
Công an thụ lý vụ bé Hạo Nam rơi vào trụ bê tông ở Đồng Tháp
TP - Chiều 3/2, Thượng tá Trần Trung Quốc, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Bình đang thụ lý vụ việc bé trai 10 tuổi lọt xuống trụ bê tông 35m và tử vong tại công trình cầu kênh Rọc Sen, xã Phú Lợi theo thẩm quyền. Hiện tại, cơ quan chức năng chưa khởi tố vụ án.
Nhiều người quan tâm tới ứng dụng ChatGPT. ẢNH: PV
Cơn sốt ChatGPT: Tác động mạnh đến giáo dục, truyền thông
TP - Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Hoài, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo Việt Nam, giáo dục và truyền thông sẽ là hai ngành chịu tác động mạnh nhất của ứng dụng chatbot dùng trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT. Tuy nhiên, còn quá sớm để đánh giá tác động chi tiết đến các ngành nghề cũng như cuộc sống con người, xã hội của ứng dụng này.
Các bác sĩ can thiệp cho một trường hợp bị đột quỵ
Đột quỵ tăng cao sau Tết
TP - Những ngày đầu năm mới, bệnh đột quỵ tại TPHCM có xu hướng gia tăng, tâm lý không muốn đến bệnh viện trong những ngày đầu năm khiến nhiều người rơi vào tình trạng nguy kịch, thậm chí tử vong.