Tự vệ miền Đông kiểm soát biên giới Ukraine-Nga

Trạm kiểm soát biên giới Dolzhansky thuộc quyền kiểm soát của tự vệ miền Đông
Trạm kiểm soát biên giới Dolzhansky thuộc quyền kiểm soát của tự vệ miền Đông
TPO - Lực lượng tự vệ miền Đông ngày 10/6 đã làm chủ trạm kiểm soát biên giới Dolzhansky nằm trên biên giới giữa Rostov của Nga và Lugansk thuộc Ukraine.

Hãng tin Lenta dẫn nội dung trên trang facebook cá nhân hôm 10/6 của người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu chính trị-quân sự của Ukraine Dmitry Tymchuk. Ngay sau đó, đại diện cơ quan biên phòng Ukraine cũng xác nhận thông tin trên.

Trước khi làm chủ trạm kiểm soát biên giới Dolzhansky, trong ngày 10/6, hàng trăm tự vệ miền Đông đã tiến hành vây ráp Dolzhansky.

Trong khi đó, Dmitry Tymchuk cáo buộc “lính biên phòng Nga hỗ trợ những kẻ xâm lược”.

Trước đó, cơ quan biên phòng Ukraine đã thông báo việc đóng cửa một số điểm kiểm soát biên giới trong khu vực Lugansk vì lý do an ninh.

Hôm 5/6, chính phủ Ukraine phê duyệt một quyết định đóng cửa một số trạm kiểm soát tại các khu vực Lugansk và Donetsk trên biên giới với Liên bang Nga, trong đó có Dolzhansky.

Trong diễn biến mới. Văn phòng Tổng thống Ukraine ngày 10/6 thông báo Tổng thống nước này Petro Poroshenko đã chỉ thị thiết lập các hành lang nhân đạo để cho phép dân thường sơ tán khỏi khu vực miền Đông đang bị chiến tranh tàn phá của nước này.

Trước đó, ngày 8/6, Tổng thống Poroshenko tuyên bố trong tuần này sẽ chấm dứt tình trạng đổ máu ở miền Đông đã kéo dài suốt gần hai tháng qua. 

Tuy nhiên, ông Poroshenko không nói rõ sẽ buộc người biểu tình miền Đông ngừng bắn bằng cách nào và cũng không tiết lộ liệu Kiev có rút toàn bộ binh sĩ ra khỏi hai khu vực bất ổn là Lugansk và Donetsk hay không.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG