Xót xa trước siêu chiến hạm Ukraine bị bỏ xó

Xót xa trước siêu chiến hạm Ukraine bị bỏ xó
Chiến hạm mang tên Ukraine được khởi đóng năm 1983, hạ thủy năm 1990. Tuy nhiên, sự sụp đổ của Liên Xô đã khiến nó không bao giờ được hoàn thiện và nằm từ đó tới nay ở thành phố Mykolaiv (Ukraine).
Xót xa trước siêu chiến hạm Ukraine bị bỏ xó ảnh 1

Hiện nay, tại một góc nhà máy đóng tàu quân sự Bắc Nikolaev ở Mykolaiv, Ukraine đang lưu giữ một chiếc tàu chiến khổng lồ được khởi đóng dưới thời Liên Xô nhưng do sự tan rã của liên bang hùng mạnh khiến nó không bao giờ được ra biển. Đó chính là một trong 4 chiếc tàu tuần dương tên lửa Project 1164 Atlant (NATO định danh là Slava) – một trong 3 tàu chiến mặt nước lớn nhất thế giới hiện nay.

Xót xa trước siêu chiến hạm Ukraine bị bỏ xó ảnh 2

Project 1164 Atlant có lượng giãn nước toàn tải lên tới 12.500 tấn, dài 186,4m, rộng 20,8m, thủy thủ đoàn 485 người. Tàu được trang bị kho vũ khí đáng sợ gồm: 16 tên lửa hành trình diệt tàu sân bay P-500 Bazalt; 64 tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU; hàng chục tên lửa tầm thấp Osa-MA; hải pháo 2 nòng 130mm; 6 pháo AK-630; 10 ống phóng ngư lôi và 2 bệ rocket săn ngầm.

Xót xa trước siêu chiến hạm Ukraine bị bỏ xó ảnh 3

Dưới thời Liên Xô, theo kế hoạch ban đầu thì lớp tàu sẽ được đóng 6 chiếc. Tuy nhiên, chỉ có 3 chiếc hoàn thiện và đưa vào phục vụ, chiếc thứ 4 mang tên Ukraine được khởi đóng năm 1983, hạ thủy năm 1990. Tuy nhiên, sự sụp đổ của Liên Xô đã khiến nó không bao giờ được hoàn thiện và nằm từ đó tới nay ở thành phố Mykolaiv.

Xót xa trước siêu chiến hạm Ukraine bị bỏ xó ảnh 4

Con tàu được neo giữ trên mặt nước đã hơn 20 năm, không được chăm sóc bảo dưỡng, mọi thứ bên ngoài gần như bị thời gian tàn phá hoàn toàn.

Xót xa trước siêu chiến hạm Ukraine bị bỏ xó ảnh 5

Năm 1997, chính quyền Ukraine tuyên bố không cần chiếc tàu và muốn bán nó, mặc dù theo chính quyền khi đó thì để hoàn thành chiến hạm chỉ mất khoảng 30 triệu USD.

Xót xa trước siêu chiến hạm Ukraine bị bỏ xó ảnh 6

Nhưng bây giờ thì đã khác, để hoàn thiện con tàu có thể sẽ mất hàng tỉ USD khi phải đại tu toàn bộ thân tàu, thay thế có lẽ 100% máy móc.

Xót xa trước siêu chiến hạm Ukraine bị bỏ xó ảnh 7

Đài radar dẫn bắn cho hệ thống phòng không tầm xa S-300PMU đặt ở thượng tầng đuôi tàu.

Xót xa trước siêu chiến hạm Ukraine bị bỏ xó ảnh 8

Cận cảnh 2 ống phóng tên lửa hành trình chống tàu tầm xa P-500.

Xót xa trước siêu chiến hạm Ukraine bị bỏ xó ảnh 9

Theo một số nguồn tin, phía Nga năm 2011 đã tỏ ý muốn mua lại con tàu để sửa chữa, hiện đại hóa hoàn thiện đưa nó vào biên chế hải quân. Dù vậy, với tình hình hiện tại thì ý định này là rất khó thực hiện.

Xót xa trước siêu chiến hạm Ukraine bị bỏ xó ảnh 10

Khác hẳn với vẻ bề ngoài cũ nát, bên trong chiếc tàu tuần dương mọi thứ còn khá mới, không có dấu hiệu bị phá hoại.

Theo Theo Kiến thức
Tin liên quan