Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo đình chiến

Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Ukraine Mikhail Koval
Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Ukraine Mikhail Koval
TPO - Cuộc đối đầu vũ trang ở miền Đông Ukraine, nơi chính quyền Kiev thực hiện hàng loạt hoạt động quân sự chống lại lực lượng chủ trương ly khai, đang có những diễn biến theo chiều hướng tích cực.

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều ngày 9/6, Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Ukraine Mikhail Koval cho biết: “Giờ là thời điểm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang ở miền Đông đất nước. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, chỉ huy tối cao của lực lượng vũ trang của Ukraine cũng khẳng định rằng, bây giờ là lúc thực hiện các biện pháp thiết thực, tạo ra những hy vọng về cuộc sống hòa bình cho người dân miền Đông Ukraine”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cũng nói thêm rằng, chiến tranh không phù hợp với chính sách của tân Tổng thống, và cuộc xung đột Donbass phải được giải quyết thông qua thương lượng.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine cũng bày tỏ quan điểm cho rằng cuộc nội chiến trong khu vực có thể tránh được.

Trước đó, Tổng thống mới của Ukraine ngày 8/6 cho rằng việc đầu tiên cần thực hiện là một lệnh ngừng bắn ở phía Đông của đất nước trong một tuần.

Trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức, Tổng thống Petro Poroshenko cam kết thực hiện các kế hoạch hòa bình cho người dân vùng Donbass, trong đó bao gồm bảo đảm vị thế của tiếng Nga cũng như phân cấp quyền lực địa phương.

Tổng thống mới của Ukraine cũng hứa ân xá cho các thành viên phe đối lập.

Đáng chú ý, tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Ukraine Mikhail Koval đưa ra trong thời điểm xung đột ở miền Đông Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống.

Chiều tối ngày 9/6, nguồn tin khu vực xác định lực lượng quân đội và an ninh Ukraine vẫn tiến hành các cuộc pháo kích vào các khu vực thuộc tỉnh Donetsk, đặc biệt là thành phố Sloviansk.

Theo lực lượng tự vệ địa phương, quân đội Ukraine đã sử dụng hỏa lực phóng giàn Grad trong các cuộc pháo kích. 

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.