Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo đình chiến

Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Ukraine Mikhail Koval
Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Ukraine Mikhail Koval
TPO - Cuộc đối đầu vũ trang ở miền Đông Ukraine, nơi chính quyền Kiev thực hiện hàng loạt hoạt động quân sự chống lại lực lượng chủ trương ly khai, đang có những diễn biến theo chiều hướng tích cực.

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều ngày 9/6, Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Ukraine Mikhail Koval cho biết: “Giờ là thời điểm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang ở miền Đông đất nước. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, chỉ huy tối cao của lực lượng vũ trang của Ukraine cũng khẳng định rằng, bây giờ là lúc thực hiện các biện pháp thiết thực, tạo ra những hy vọng về cuộc sống hòa bình cho người dân miền Đông Ukraine”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cũng nói thêm rằng, chiến tranh không phù hợp với chính sách của tân Tổng thống, và cuộc xung đột Donbass phải được giải quyết thông qua thương lượng.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine cũng bày tỏ quan điểm cho rằng cuộc nội chiến trong khu vực có thể tránh được.

Trước đó, Tổng thống mới của Ukraine ngày 8/6 cho rằng việc đầu tiên cần thực hiện là một lệnh ngừng bắn ở phía Đông của đất nước trong một tuần.

Trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức, Tổng thống Petro Poroshenko cam kết thực hiện các kế hoạch hòa bình cho người dân vùng Donbass, trong đó bao gồm bảo đảm vị thế của tiếng Nga cũng như phân cấp quyền lực địa phương.

Tổng thống mới của Ukraine cũng hứa ân xá cho các thành viên phe đối lập.

Đáng chú ý, tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Ukraine Mikhail Koval đưa ra trong thời điểm xung đột ở miền Đông Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống.

Chiều tối ngày 9/6, nguồn tin khu vực xác định lực lượng quân đội và an ninh Ukraine vẫn tiến hành các cuộc pháo kích vào các khu vực thuộc tỉnh Donetsk, đặc biệt là thành phố Sloviansk.

Theo lực lượng tự vệ địa phương, quân đội Ukraine đã sử dụng hỏa lực phóng giàn Grad trong các cuộc pháo kích. 

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG