'Tử tù' Hàn Đức Long yêu cầu VKSND Bắc Giang xin lỗi công khai

'Tử tù' Hàn Đức Long yêu cầu VKSND Bắc Giang xin lỗi công khai
TPO - Chiều ngày 8/5, trao đổi với Tiền Phong, ông Hàn Đức Long, người bị tù oan suốt hơn 11 năm cho biết, ông yêu cầu VKSND phải xin lỗi ông vì đã truy tố ông về tội “Hiếp dâm” đồng thời đề nghị Bộ công an khẩn trương điều tra hung thủ thực sự gây nên cái chết tức tưởi của cháu Nguyễn Thị Yến, 5 tuổi ở cùng thôn.
'Tử tù' Hàn Đức Long yêu cầu VKSND Bắc Giang xin lỗi công khai ảnh 1 Ông Long đã khỏe hơn nhiều sau buổi xin lỗi công khai. Ảnh:  Nguyễn Trường

Nhắc lại về buổi xin lỗi diễn ra trong náo loạn ngày 22/4 vừa qua, ông Long không khỏi bùi ngùi. Tuy nhiên, ông cho rằng, dù ông không thể nghe được chính xác từng lời của ông Phó Chánh án TAND cấp cao đọc tại buổi xin lỗi nhưng qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông đã nắm được nội dung của những lời ông Phó chánh án đọc và do đó không cần thiết phải tổ chức xin lỗi lại. “Người dân quê tôi đều biết, mọi người ở khắp nơi đều biết là tôi đã bị kết án sai và tôi không phải là hung thủ thực sự gây nên tội giết và hiếp trẻ em. Tội ấy nếu như tôi phạm phải thì có chết ngàn lần cũng đáng”, người đàn ông hơn 11 năm gánh án oan cho biết.

Tuy nhiên, có một lời xin lỗi ông muốn nhận được từ VKSND tỉnh Bắc Giang khi cơ quan này đã truy tố ông về tội Hiếp dâm thì chưa được thực hiện tại buổi xin lỗi công khai ngày 22/4 vừa qua.

Theo nội dung vụ án, sáng ngày 27/6/2005, cháu Yến bị phát hiện chết ở bờ mương thuộc cánh đồng thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Cơ quan điều tra đã xác định cháu bị hiếp và giết chết nhưng thực hiện nhiều biện pháp điều tra vẫn không xác định được ai là hung thủ vụ án.

Gần 4 tháng sau, Hàn Đức Long được mời lên Công an huyện để điều tra về hành vi hiếp dâm bà Ngô Thị Khuyến, khi đó đã… 75 tuổi và con gái của bà là Trương Thị Năm. Sau đó, ông Long phải ký vào đơn đầu thú và các bản khai về cả ba hành vi là “Hiếp dâm” đối với hai mẹ con bà Khuyến và “Giết người”, “Hiếp dâm trẻ em” đối với cháu Nguyễn Thị Yến. Tại các phiên tòa, đại diện VKSND tỉnh Bắc Giang đều truy tố ông Long về cả ba tội danh này nhưng HĐXX đã tuyên không có đủ căn cứ để xác định ông Long thực hiện hành vi hiếp dâm với mẹ con bà Khuyến nhưng đã thực hiện hành vi giết người, hiếp dâm trẻ em.

Ông Long cho rằng, VKSND tỉnh Bắc Giang truy tố ông về hành vi hiếp dâm là sai nhưng đã không thực hiện xin lỗi công khai theo quy định. “Do đó, tôi yêu cầu VKSND tỉnh Bắc Giang phải xin lỗi tôi theo quy định của pháp luật”, ông Long đề nghị.

Liên quan đến cái chết của cháu Nguyễn Thị Yến, ông Long cho biết, ông cũng rất đau lòng vì đến nay vẫn chưa tìm ra hung thủ thực sự của vụ án. “Tôi không nhìn thấy sự việc cháu bé bị giết, hiếp như thế nào nhưng cùng thời điểm ấy có người đã nói về tôi về việc chứng kiến kẻ đã thực hiện hành vi đồi bại này. Rất tiếc là khi gặp cơ quan điều tra thì chắc là do sợ hãi nên không ai dám nói ra. Tôi đề nghị Bộ công an vào cuộc để điều tra vụ án này một cách cặn kẽ, công tâm, không thể để hung thủ thực sự vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật như thế này”, ông Long nói.

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế nói Bình Dương nên áp dụng triệt để Chỉ thị 16
Thứ trưởng Bộ Y tế nói Bình Dương nên áp dụng triệt để Chỉ thị 16
TPO - Ngày 23/6, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn – Phó ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 dẫn đầu, đã về làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương. Bình Dương là địa phương những ngày qua liên tục ghi nhận ca dương tính, trong đó có nhiều trường hợp là công nhân lao động.

Có thể bạn quan tâm