Tư pháp huyện 'bảo vệ' giấy khai sinh 1995 của Công Phượng

Tư pháp huyện 'bảo vệ' giấy khai sinh 1995 của Công Phượng
Phòng tư pháp huyện Đô Lương đã đến làm việc với xã Mỹ Sơn, qua kiểm tra giấy tờ trưởng phòng tư pháp huyện cho rằng đúng quy trình.    

Chiều 18/11, đoàn cán bộ của Phòng Tư pháp huyện Đô Lương đã về xã Mỹ Sơn (Nghệ An) để kiểm tra hồ sơ của tuyển thủ U19 Việt Nam Nguyễn Công Phượng.

Trưởng phòng tư pháp huyện Đô Lương, ông Trần Doãn Phú cho biết, đoàn đã đến làm việc với chủ tịch UBND xã, cán bộ tư pháp, công an xã và tiếp cận, kiểm tra các hồ sơ còn lưu giữ tại đây, gồm giấy khai sinh gốc, bản khai hộ khẩu và các giấy tờ khác liên quan đến năm sinh của Công Phượng. 

Tư pháp huyện 'bảo vệ' giấy khai sinh 1995 của Công Phượng ảnh 1

Trưởng phòng tư pháp huyện Đô Lương cho rằng việc xã Mỹ Sơn làm giấy khai sinh dựa trên giấy khai sinh gốc là đúng.

Qua kiểm tra, giấy khai sinh gốc của Công Phượng, ông Phú cho biết giấy khai sinh gốc làm ngày 20.10.1995, ghi Công Phượng sinh ngày 21.1.1995 là giấy tờ rất quan trọng để chứng minh ngày, tháng, năm, sinh cho công dân này.

“Xã Mỹ Sơn sau đó đã làm khai sinh lại với ngày, tháng, năm sinh dựa trên giấy khai gốc này là đúng qui định. Thời điểm đó, do năng lực cán bộ tư pháp còn yếu, điều kiện cơ sở vật chất kém nên đã không lưu trữ được sổ sách. Tình trạng này xảy ra hầu hết các xã ở huyện Đô Lương chứ không riêng gì xã Mỹ Sơn”, ông Phú nói.

Ông Phú cho rằng, việc quản lý hồ sơ thời đó còn lỏng lẻo, trình độ nhận thức của người dân và cả cán bộ còn thấp nên dễ dẫn đến tình trạng mỗi loại giấy tờ của một người có thể có một ngày, tháng, năm sinh khác nhau.

Ông Phú nói rằng, Phòng Tư pháp huyện Đô Lương đã lập biên bản, ghi nhận ý kiến của những người có trách nhiệm tại xã để báo cáo cho Sở Tư pháp Nghệ An về hồ sơ của cầu thủ Công Phượng.

MỚI - NÓNG