TPO - Theo các báo cáo quốc tế, cứ 10 người bệnh thì có hơn 1 người gặp sự cố y khoa. Tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, mỗi năm xảy ra khoảng 134 triệu sự cố trong bệnh viện, dẫn đến 2,6 triệu ca tử vong, trong đó một nửa có thể phòng ngừa.
TPO - Một sự nhầm lẫn hy hữu đã xảy ra ở Ấn Độ, khi người cha đưa con bị thương vào viện thì chính người cha lại bị các bác sĩ phẫu thuật nhầm (dù người cha không phải là bệnh nhân). Điều gì đã gây ra nhầm lẫn khó tin này?
TPO - Liên quan vụ trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi tử vong sau khi tiêm thuốc dự phòng giang mai ở Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã yêu cầu địa phương làm rõ để kết luận có hay không sai sót chuyên môn kỹ thuật, theo chỉ đạo của Bộ Y tế.
TPO - Sở Y tế tỉnh Quảng Nam có văn bản báo cáo Cục Quản lý khám chữa bệnh và UBND tỉnh liên quan vụ "siêu âm chẩn đoán u buồng trứng phải, phẫu thuật bên trái" xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam.
TPO - Liên quan đến trường hợp tử vong sau khi mổ u xơ tử cung, Bệnh viện đa khoa TTH Quảng Bình cho biết, đã đình chỉ kíp mổ và báo cáo sự cố y khoa lên Sở Y tế Quảng Bình.
TPO - Gia đình một thanh niên ở Malaysia đang rất bất mãn vì chỉ nhận được số tiền bồi thường khá ít so với những tổn thất cả về thể chất lẫn tinh thần mà anh phải chịu do bị cắt nhầm một phần “bộ phận nhạy cảm” ở bệnh viện.
TPO - Sau khi bé gái ở Đắk Lắk bị hôn mê phải chuyển lên tuyến trên cấp cứu điều trị, đơn vị thực hiện ca mổ đã rà soát quy trình và cho biết, bệnh nhân có tiền sử sốt cao, co giật.
TP - Sự cố y khoa là các tình huống không mong muốn có thể xảy ra trong quá trình chẩn đoán, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân. “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?” là chủ đề hội thảo do báo Tiền Phong và Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng tổ chức ngày 26/5 tại TPHCM.
TPO - Hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?” do báo Tiền Phong phối hợp với trường ĐH Hồng Bàng tổ chức tại TP. HCM vào sáng 26/5 đã mang đến cho nhiều sinh viên chuyên ngành y tham dự có thêm những kiến thức bổ ích về kinh nghiệm ứng xử với sự cố y khoa ra sao từ những chia sẻ của các bác sĩ, chuyên gia y tế hàng đầu hiện nay.
TPO - Tại Hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường ĐH Hồng Bàng tổ chức tại TPHCM vào sáng 26/5, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW đã chia sẻ những sự cố y khoa (SCYK) trong lĩnh vực thẩm mỹ.
TPO - Sáng 26/5, tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng diễn ra Hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường ĐH Hồng Bàng tổ chức.
TPO - Liên quan đến vụ bác sĩ làm rách niệu đạo bệnh nhân khi đi rút ống sonde JJ, Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan, xử lý nghiêm người vi phạm.
TPO - Việc thí điểm ứng dụng phần mềm báo cáo sự cố y khoa giúp số lượt báo cáo sự cố đã tăng vọt gấp vài trăm lần so với trước. Qua đó giúp quản lý sự cố xảy ra tại bệnh viện theo đúng nguyên tắc khoa học và kinh nghiệm quốc tế, tránh bỏ sót.
TPO - Đây là thông tin được Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ dũ phát biểu tại Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về ứng phó với sự cố y khoa trong lĩnh vực sản – nhi diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 20/8.
TP - Tại hội thảo quốc gia tăng cường và bảo đảm an toàn người bệnh, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay, an toàn người bệnh là một vấn đề được quan tâm hàng đầu trong ngành y tế và là trọng tâm cho các hoạt động cải tiến chất lượng, quản lý chất lượng, quản lý rủi ro nguy cơ tại các bệnh viện với mục tiêu: “Trước tiên là không gây nguy hại cho người bệnh”.