Thẩm mỹ 'chui' gây sự cố y khoa cực kỳ nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại Hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường ĐH Hồng Bàng tổ chức tại TPHCM vào sáng 26/5, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW đã chia sẻ những sự cố y khoa (SCYK) trong lĩnh vực thẩm mỹ.

Báo động thẩm mỹ “chui”

Theo đó, BS Tú Dung nêu con số đáng báo động, đó là trong 3 năm gần đây, chỉ tính riêng tại Bệnh viện Thẩm mỹ JW đã tiếp nhận khoảng 511 ca bệnh nhân đến điều trị vì biến chứng trong thẩm mỹ. Trong đó 95% biến chứng từ tình trạng người dân đi làm đẹp ở cơ sở thẩm mỹ “chui”.

“Chui ở đây là người thực hiện hoàn toàn không phải là bác sĩ, điều dưỡng, hoàn toàn không phải người có trình độ y khoa”, BS Tú Dung nói.

Cũng theo BS Tú Dung, các cơ quan báo chí truyền thông gần đây đã thông tin rất nhiều về tình trạng thẩm mỹ “chui” mà trong thời gian qua đã gây ra nhiều biến chứng, hệ luỵ mà khiến nhiều người có cách nhìn méo mó về ngành thẩm mỹ.

Thẩm mỹ 'chui' gây sự cố y khoa cực kỳ nghiêm trọng ảnh 1

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW. Ảnh: Phạm Nguyễn

“Cái tôi cảnh báo nhiều nhất bây giờ là tiêm filler (chất làm đầy). Hiện nay, các cơ sở spa, thẩm mỹ viện không có chức năng tiêm filler, phẫu thuật thì họ lại tiêm filler nhiều nhất. Biến chứng tiêm filler gây mù mắt, hoại tử, nhiễm trùng cực kỳ lớn”, BS Tú Dung chia sẻ.

Theo BS Dung, nhiều trường hợp không phải y bác sĩ, hay người có trình độ y khoa nhưng lại tự ý mở spa, cơ sở làm đẹp để tiêm filler (chất làm đầy), tự ý tổ chức phẫu thuật nâng mũi, nâng ngực… và gây ra những tai biến, những SCYK đáng tiếc cho bệnh nhân.

BS Tú Dung dẫn chứng bằng những hình ảnh về trường hợp lật mi mắt nặng sau 10 lần mổ thất bại, mắt lật mi không thể nhắm thực hiện tại một spa ở Bến Tre; Trường hợp bệnh nhân nâng mũi thủng trụ vách ngăn tại một cơ sở không phải spa, không phải thẩm mỹ viện ở Lâm Đồng; Hoại tử mặt do tiêm Filler má tại một spa ở Quận 4 và trường hợp Spa ở Quận 6 tự tiêm Filler tại nhà gây hoại tử mông.

BS Dung chia sẻ: “Có trường hợp mũi bị hoại tử vì nâng mũi ở một spa tại Đà Lạt, tôi nhớ người thực hiện không phải bác sĩ cũng không phải người có chuyên môn về y khoa, bên trong phòng mổ thì có 2-3 con chó chạy lòng vòng bên trong”.

Thẩm mỹ 'chui' gây sự cố y khoa cực kỳ nghiêm trọng ảnh 2

Hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường ĐH Hồng Bàng tổ chức tại TPHCM vào sáng 26/5. Ảnh: Phạm Nguyễn

"Áp xe trong tiêm filler, chất tan mỡ vào mông, bụng là biến chứng nghiêm trọng nhất"

Cũng theo BS Tú Dung, hiện tại áp xe trong tiêm filler, chất tan mỡ vào mông, bụng là biến chứng nghiêm trọng nhất. Khi tiêm khắp nơi sẽ đi vào mô, mô mỡ, lớp biểu bì, cơ, mạch máu và hoại tử khắp nơi. Các vấn đề này hậu quả rất kinh khủng và mất rất nhiều thời gian để điều trị, phục hồi.

“Có trường hợp hoại tử bụng 15 lỗ do tiêm chất tan mỡ không rõ nguồn gốc. Người ta quảng cáo chất tan mỡ này có công dụng “thần kỳ” khiến bệnh nhân tin tưởng để tiêm. Ca này phải điều trị 2-3 tháng liền, khi tôi mổ thấy rất là tội nghiệp. Hiện tại ngoài thị trường, hầu hết các cơ sở spa đều tiêm như vậy, rất nguy hiểm”, BS Tú Dung nói.

Thẩm mỹ 'chui' gây sự cố y khoa cực kỳ nghiêm trọng ảnh 3

Các diễn giả tham gia tọa đàm. Ảnh: Phạm Nguyễn.

Tuy SCYK gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân, tuy nhiên theo BS Dung, chế tài pháp luật hiện nay là quá nhẹ với các trường hợp thẩm mỹ “chui”, tự ý dùng dao kéo can thiệp vào cơ thể của con người khi không có chuyên môn.

“Để xử lý triệt để vấn đề thẩm mỹ chui, pháp luật cần nghiêm khắc hơn, cơ quan chức năng cũng cần tăng cường giám sát, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp này. Bên cạnh đó, những người đứng đầu các cơ sở làm đẹp, spa phải đặt cái tâm, đạo đức vào công việc, tránh vì lợi nhuận mà làm liều gây hại đến bệnh nhân. Cơ quan truyền thông cần tuyên truyền định hướng người dân thẩm mỹ an toàn” - Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW khuyến nghị.

MỚI - NÓNG