Từ buôn phân bò đến biên tập viên VTV

0:00 / 0:00
0:00
 Anh Ngưu thể hiện tác phẩm trong một chương trình của VTV
Anh Ngưu thể hiện tác phẩm trong một chương trình của VTV
TP - Ngoài làm biên tập viên VTV5 ở Gia Lai, chàng trai Jrai- Rơ Châm Ngưu (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, Gia Lai) đang là ca sĩ với giọng hát nội lực và biết chơi thành thạo nhiều loại nhạc cụ Tây Nguyên. Để có được ngày hôm nay, chàng trai ấy đã vượt qua nhiều gian nan, vất vả.

Rơ Châm Ngưu, một thanh niên vừa tròn 30 tuổi khiến ai mới gặp cũng ấn tượng bởi nụ cười thân thiện, tính cách hòa đồng, vui vẻ. Anh hiện đang làm biên tập viên, sản xuất các chương trình của VTV5 ở Gia Lai. Đây là hệ thống kênh truyền hình của Đài Truyền hình Việt Nam có nhiệm vụ truyền tải các thông tin, chính sách của Đảng và Nhà nước tới đồng bào các dân tộc thiểu số.

Thời gian rảnh anh tham gia một số chương trình ca nhạc, sản xuất các bài hát về mảnh đất, con người Tây Nguyên. Đặc biệt, chàng trai này còn biết chơi thành thạo nhiều loại nhạc cụ dân tộc như cồng chiêng, tơ nưng, đàn đá… Rơ Châm Ngưu còn nói tiếng Anh rất “sõi” với người nước ngoài.

Tài hoa là thế nhưng mấy ai biết thuở nhỏ Ngưu trải qua bao vất vả, khi theo lưng cha lên rẫy từ ngày chập chững đi. Anh kể, khi đang học tiểu học anh cùng cha mẹ lên rẫy cạy từng viên đá để “nhói” hạt ngô.

Trong lúc chờ cây ngô ra bắp, anh mang sách theo con bò lên núi thả đến tối mới về. Yàng (Trời) cho cậu bé Ngưu thân thể khỏe mạnh, nhanh nhẹn nên mỗi chiều về trên tay đều cầm thêm con cá, con cua. Bởi vậy mà từng ngóc ngách ở ngôi làng cuối xã Ia Dêr đều có bóng dáng cậu học sinh gầy gò, đen xạm.

“Bà con không thích ngôn ngữ hàn lâm, trừu tượng nên mỗi tin bài mình thường chọn lọc để phù hợp với nhu cầu của họ. Phải dùng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu, màu mè bà con không thích”.

Anh Rơ Châm Ngưu

Những mùa rẫy qua đi, ước mơ làm thầy giáo của chàng thanh niên Jrai này dần thành hiện thực khi anh thi đậu vào Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai, năm 2010.

Ngày đó, gia đình khó khăn khi là con út trong gia đình 4 anh chị em, nhưng với quyết tâm của mình, anh Ngưu thuyết phục bố mẹ vay ngân hàng 40 triệu để đi học. Dù vậy, thương bố mẹ vất vả ở nhà, mỗi tối sau khi học về anh đều đi làm thêm ở các quán cà phê để đóng tiền trọ. Lúc rảnh, anh đi buôn phân bò để kiếm thêm thu nhập gửi về gia đình.

“Khi bế tắc nhất thì may quá có một chị làm ở VTV5 liên hệ Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai tìm người làm cộng tác viên, phiên dịch tiếng Jrai qua tiếng phổ thông. Đến năm 2016 mình may mắn được anh chị tạo điều kiện để gắn bó lâu dài với VTV5”, anh Ngưu chia sẻ và cho biết, hiện đang theo học một trường đại học, chuyên ngành học báo chí để củng cố chuyên môn.

MỚI - NÓNG
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách
TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.

Có thể bạn quan tâm