Truy nã quốc tế ông chủ Nhật Cường Mobile

TPO - Trao đổi tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2019, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, đã truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Cty Nhật Cường mobile.

Cụ thể, báo chí đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ Công an về vụ việc Cty Nhật Cường Mobile và việc ông chủ Công ty này đã bỏ trốn, Cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã toàn quốc thì có phát lệnh truy nã quốc tế nữa hay không? Tại sao đối tượng này đã ở trong tầm ngắm mà lại bỏ trốn được?

Về vấn đề này, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công An cho biết, căn cứ vào tài liệu thu thập được và trên cơ sở xác định Cty Nhật Cường có dấu hiệu của hoạt động buôn lậu, ngày 9/5, cơ quan chức năng đã ra quyết định khám xét khẩn cấp đối với 9 cửa hàng có liên quan đến hoạt động của Công ty này, và cơ quan điều tra cũng gửi thông báo đến VKS cùng cấp.

“Trong quá trình khám xét thì Tổng Giám đốc Cty Nhật Cường Bùi Quang Huy không có mặt. Tại thời điểm đó thì cũng chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can nên không áp dụng biện pháp ngăn chặn”, ông Quang nói.

Theo ông Quang, trong quá trình khám xét, thu thập được chứng cứ và có đủ căn cứ thì đến ngày 14/5 đã khởi tố vụ án về hành vi buôn lậu và vi phạm quy định kế toán gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định của Bộ luật Hình sự đồng thời ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can đối với Bùi Quang Huy và 8 đối tượng khác có liên quan của Công ty Nhật Cường.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã thi hành các quyết định trên đối với các bị can. Riêng Bùi Quang Huy từ lúc khám xét đến lúc bị khởi tố thì cũng không đến trình diện, cũng không có ở nơi cư trú.

“Đến ngày 18/5, cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với Bùi Quang Huy. Hiện, cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra và làm rõ. Cổng thông tin điện tử Bộ Công an cũng kêu gọi Huy ra đầu thú để hưởng khoan hồng của pháp luật.

Ông Quang cũng cho biết, tất cả các vấn đề nóng báo chí quan tâm sẽ được làm rõ trong quá trình điều tra.

MỚI - NÓNG
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Pháp Macron cảnh báo ‘nguy cơ nội chiến'
TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa phát biểu trong tập podcast được phát sóng ngày 24/6 rằng cả đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) và liên minh cánh tả Mặt trận Nhân dân mới (NPF)- những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử quốc hội - đều gây nguy cơ dẫn đến "nội chiến" ở Pháp.