Trường trung cấp, cao đẳng đẩy mạnh tuyển sinh và đào tạo trực tuyến

Trường Cao đẳng Xây dụng Nam Định tập huấn về dạy và học trực tuyến trong đợt học sinh, sinh viên phải tạm nghỉ tới trường vì dịch COVID-19 hồi tháng 4 vừa qua.
Trường Cao đẳng Xây dụng Nam Định tập huấn về dạy và học trực tuyến trong đợt học sinh, sinh viên phải tạm nghỉ tới trường vì dịch COVID-19 hồi tháng 4 vừa qua.
Trong bối cảnh dịch COVID-19 tại bùng phát, các trường trung cấp, cao đẳng phải đẩy mạnh công tác tuyển sinh năm học mới, dạy và học qua hình thức trực tuyến. Đây là yêu cầu của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (GDNN, Bộ LĐ-TB&XH) trong văn bản vừa gửi Sở LĐ-TB&XH các địa phương và các trường trung cấp, cao đẳng trên cả nước.

Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Trương Anh Dũng đánh giá, dịch COVID-19 tái bùng phát tiếp tục gây nhiều khó khăn cho công tác tuyển sinh, đào tạo của các trường trung cấp, cao đẳng.

Để thực hiện tốt mục tiêu tuyển sinh và đào tạo theo kế hoạch năm 2020, vừa phòng chống dịch bệnh, Tổng cục GDNN đề nghị Sở LĐ-TB&XH các địa phương, các trường trung cấp, cao đẳng tăng cường tuyên truyền, thông báo tuyển sinh trực tuyến, qua phương tiện thông tin đại chúng.

Qua tuyên truyền để cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về ngành, nghề, lĩnh vực đào tạo, chương trình đào tạo của trường tới người học. Các trường và địa phương không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh có thể kết hợp tư vấn tuyển sinh trực tiếp tại các trường phổ thông.

Các trường cao đẳng, trung cấp cần tiếp tục phát huy hình thức đào tạo trực tuyến đã triển khai từ đầu năm đặc biệt với môn học chung là Tiếng Anh và Tin học; kết hợp với đào tạo trực tiếp với nội dung không thể đào tạo trực tuyến, như phần thực tập, thực hành.

Tổng cục GDNN khuyến khích các trường tự xây dựng chương trình học trực tuyến với các môn học chung (giống môn Tiếng Anh và Tin học), chia sẻ với các trường khác để cùng sử dụng.

Hiệu trưởng các trường cao đẳng, trung cấp chủ động lựa chọn những nội dung chuyên môn, các môn học, mô đun có nội dung phù hợp để thiết kế, xây dựng bài giảng điện tử; hướng dẫn học sinh, sinh viên tự học, tự nghiên cứu với sự trợ giúp của giáo viên.

Các trường cũng được giao chủ động thiết kế hình thức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập phù hợp, đảm bảo chất lượng, hiệu quả; xây dựng và ban hành quy chế đào tạo trực tuyến của trường, quy định quyền và trách nhiệm của giáo viên, học sinh, sinh viên trong đào tạo trực tuyến, bảo đảm tiến độ, chất lượng đào tạo.

Về thực hiện quản lý, tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá trong đào tạo trực tuyến đề nghị các Sở LĐ-TB&XH, các trường thực hiện theo các văn bản hướng dẫn hồi đầu năm của Bộ LĐ-TB&XH và Tổng cục GDNN.

Trước đó, khi dịch COVID-19 bùng phát hồi tháng 3, 4 vừa qua, nhiều trường trung cấp, cao đẳng đã cho học sinh nghỉ học cách ly ở nhà, hoạt động đào tạo được triển khai theo hình thức trực tuyến. Đào tạo trực tuyến vừa đảm bảo học sinh, sinh viên hoàn thành chương trình học với phần lý thuyết, vừa đảm bảo phòng chống dịch, không tập trung đông người.

Cùng với đó, công tác tuyển sinh trung cấp, cao đẳng năm 2020 cũng được các trường đẩy mạnh thực hiện trực tuyến, thay vì về từng trường phổ thông để tư vấn như trước đây. Tổng cục GDNN cũng hỗ trợ các trường trong công tác tuyển sinh và đào tạo trực tuyến, như đẩy mạnh hỗ trợ công tác tuyển sinh qua cổng thông tin của Tổng cục, qua ứng dụng Chọn nghề - Chọn trường; ban hành văn bản hướng dẫn để công nhận kết quả dạy và học trực tuyến...

MỚI - NÓNG