Trường học Mỹ thử nghiệm phương pháp mới để 'sống chung' với COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - Trong vòng hơn hai tuần sau khi bắt đầu mở cửa trường học vào ngày 3/8, các trường học ở thành phố Marietta (bang Georgia) ghi nhận tổng cộng 51 học sinh mắc COVID-19. Gần 1.000 người tiếp xúc gần đã phải cách ly tại nhà từ 7 đến 10 ngày.

Dù năm học mới vừa bắt đầu, nhưng một số học khu ở bang Florida, Louisiana, Missouri và các điểm nóng COVID-19 khác ở Mỹ đã phải cách ly hàng trăm, thậm chí hàng nghìn học sinh. Tính đến giữa tháng Tám, bang Mississippi có gần 30.000 học sinh thuộc diện cách ly.

Tuần trước, học khu Marietta bắt đầu thay đổi “chiến thuật”. Những học sinh được xác định có tiếp xúc gần với các ca bệnh có thể tiếp tục đi học miễn là không có triệu chứng và có kết quả xét nghiệm âm tính hằng ngày trong vòng một tuần. Ngày càng có nhiều học khu ở Mỹ áp dụng cách làm của Marietta để đảm bảo chương trình học cho trẻ em, đồng thời tránh làm gián đoạn công việc của các phụ huynh khi phải ở nhà trông con bị cách ly.

Tại bang Massachusetts, hơn 2.000 trường học đang áp dụng quy trình cách ly mới tương tự học khu Marietta. Tại bang Utah, các trường học quy mô nhỏ nếu ghi nhận ít nhất 15 ca bệnh hoặc các trường học quy mô lớn nếu có tỉ lệ lây nhiễm 1% có thể chuyển sang hình thức học trực tuyến hoặc tổ chức xét nghiệm hàng loạt. Những học sinh có kết quả xét nghiệm âm tính có thể trở lại lớp học, trong khi những học sinh nhiễm bệnh hoặc gia đình không đồng ý xét nghiệm sẽ ở nhà.

Nhiều bậc phụ huynh trên khắp nước Mỹ tỏ ra hào hứng với cách làm mới. Nhưng một số người khác, đặc biệt là những phụ huynh có con thuộc nhóm đối tượng suy giảm miễn dịch, lại đặc biệt lo lắng.

“Lạc quan mà nói, tôi nghĩ chương trình xét nghiệm để được đến trường sẽ giúp chúng ta học cách sống chung với COVID-19”, Isaac Seevers, một quan chức giáo dục tại thành phố Lebanon (bang Ohio) nói.

Nhiều bậc phụ huynh trên khắp nước Mỹ tỏ ra hào hứng với cách làm mới. Nhưng một số người khác, đặc biệt là những phụ huynh có con thuộc nhóm đối tượng suy giảm miễn dịch, lại đặc biệt lo lắng.

Việc xét nghiệm thường xuyên cho các học sinh cũng đặt ra vấn đề về năng lực xét nghiệm của từng địa phương. Ở hạt Bay (bang Michigan), hơn 300 học sinh đã được xác định có tiếp xúc gần với ca bệnh. “Chúng tôi được yêu cầu phải xét nghiệm tại chỗ trước khi các em vào lớp”, Joel Strasz, một quan chức y tế địa phương nói. “Sẽ khá đơn giản nếu chỉ phải xét nghiệm 5, 10 em. Nhưng khi số lượng lên đến hàng trăm thì mọi việc sẽ phức tạp hơn.”

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, việc để những nhóm trẻ phơi nhiễm SARS-CoV-2 đến trường ẩn chứa nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. Thay vào đó, CDC vẫn khuyến cáo những trẻ em tiếp xúc gần mà chưa được tiêm vắc-xin đầy đủ nên cách ly 14 ngày. Còn những trẻ em có tiếp xúc gần nhưng đã được tiêm phòng có thể tiếp tục đi học, miễn là không có triệu chứng và phải đeo khẩu trang đầy đủ.

“Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi không ủng hộ chương trình xét nghiệm để được đến trường", một đại diện CDC Mỹ nói với New York Times. "Dù vậy, chúng tôi vẫn đang làm việc với các học khu đã áp dụng chương trình này để thu thập thêm thông tin".

Hiện tại, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 12-15 tuổi với hai mũi cách nhau 21 ngày.

Theo CDC Mỹ, việc để những nhóm trẻ phơi nhiễm SARS-CoV-2 đến trường ẩn chứa nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. CDC khuyến cáo những trẻ em tiếp xúc gần mà chưa được tiêm vắc-xin đầy đủ nên cách ly 14 ngày. Còn những trẻ em có tiếp xúc gần nhưng đã được tiêm phòng có thể tiếp tục đi học, miễn là không có triệu chứng và phải đeo khẩu trang đầy đủ.

Theo New York Times
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.