Thái Lan triển khai tiêm vắc-xin COVID-19 dưới da, một liều tiêm được 5 mũi

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Các bác sĩ Thái Lan đã bắt đầu thử nghiệm phương pháp tiêm vắc-xin COVID-19 dưới da thay vì tiêm bắp với hi vọng có thể tăng cường khả năng miễn dịch và kéo dài nguồn cung vắc-xin.

Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul cho biết phương pháp tiêm mới – đã thử nghiệm từ tháng trước, có thể được sử dụng theo khuyến cáo của giới chuyên gia y tế.

Chalermpong Sukonthaphon, Giám đốc Bệnh viện Vachira ở Phuket, cho biết bệnh viện của ông đã được “bật đèn xanh” để sử dụng kỹ thuật tiêm dưới da từ hôm 17/9, vì các thử nghiệm cho thấy phương pháp này kích hoạt phản ứng miễn dịch tương tự như phương pháp tiêm bắp thông thường.

“Một liều vắc-xin có thể được sử dụng để tiêm 5 mũi dưới da”, Chalermpong nói với Reuters.

Tháng trước, quan chức y tế Thái Lan cho biết nước này đang nghiên cứu phương pháp tiêm vắc-xin COVID-19 dưới da để phủ vắc-xin cho nhiều người nhất có thể trong bối cảnh nguồn cung hạn chế.

“Kinh nghiệm trước đây của chúng tôi cho thấy việc tiêm dưới da với liều lượng tương đương 25% liều tiêm vào bắp vẫn có thể kích hoạt mức độ miễn dịch tương đương”, một quan chức có tên Supakit Sirilak nói với các phóng viên.

Đến thời điểm hiện tại, mới chỉ 21% dân số Thái Lan được tiêm đủ liều vắc-xin COVID-19. Thái Lan ghi nhận tổng cộng hơn 1,5 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có 15.600 ca tử vong.

Theo Bangkok Post, Reuters
MỚI - NÓNG