Quân đội Sudan phá âm mưu đảo chính, hàng chục sĩ quan bị bắt giữ

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: Sputnik
Ảnh minh họa: Sputnik
TPO - Xe tăng đã xuất hiện trên đường phố thủ đô Khartoum của Sudan sau khi có tin báo về một âm mưu đảo chính, theo báo giới địa phương.

Đài truyền hình al-Mayadeen ngày 21/9 đưa tin quân đội Sudan đã ngăn chặn thành công một âm mưu đảo chính, và xe tăng hiện đang chốt chặn trên một số tuyến đường chính ở thủ đô Khartoum.

“Có một nỗ lực nhằm dàn dựng cuộc đảo chính quân sự. Cơ quan tình báo đã theo dõi đơn vị quân đội có âm mưu đảo chính. Họ bị giám sát suốt một thời gian dài và bị bắt giữ ngay khi có những động thái đầu tiên”, nguồn tin riêng của al-Mayadeen cho biết.

Theo báo giới địa phương, hơn 40 sĩ quan Sudan đã bị bắt giữ và các vụ bắt bớ vẫn đang được tiến hành. Cùng lúc đó, truyền hình Sudan bắt đầu phát các bài hát yêu nước.

Trước đó, hồi tháng 4/2019, một cuộc đảo chính quân sự đã xảy ra ở Sudan trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và chất lượng cuộc sống của người dân giảm sút. Tổng thống Omar al-Bashir, người từng cầm quyền suốt 30 năm, đã bị tước bỏ quyền lực và phải ngồi tù.

Sudan hiện đang được điều hành bởi một chính phủ chuyển tiếp bao gồm cả đại diện dân sự và quân sự, được thành lập sau vụ lật đổ Tổng thống Bashir.

Tân Thủ tướng Sudan Abdullah Hamdok tuyên thệ nhậm chức ngày 21/8/2019. Chính quyền quân sự và dân sự của Sudan đã đồng ý giai đoạn chuyển tiếp sẽ bao gồm các cải cách chính trị và kinh tế quy mô lớn.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG