Trưởng Ban tổ chức Tỉnh uỷ Kon Tum liên quan gì vụ phân lô bán trái pháp luật?

Với chiêu bài "hiến đất mở đường", ông Lưu Văn Đức đã tạo ra 15 ngồi nhà ở phường Quyết Thắng
Với chiêu bài "hiến đất mở đường", ông Lưu Văn Đức đã tạo ra 15 ngồi nhà ở phường Quyết Thắng
TPO - Việc xây dựng hàng loạt nhà ở thương mại, phân lô, bán nền trái pháp luật trên địa bàn TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) diễn ra từ khoảng năm 2012, sai phạm của những cán bộ liên quan đã được chỉ rõ sai phạm, có người hiện đang làm Giám đốc Sở KH&ĐT và Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Kon Tum.

Kết luận thanh tra số 2963 về việc xây dựng nhà ở thương mại, phân lô, bán nền trái pháp luật trên địa bàn TP Kon Tum (ông Nguyễn Văn Hoà, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum ký ngày 12/8/2020) chỉ rõ nhiều sai phạm hàng loạt cán bộ, lãnh đạo UBND TP Kon Tum các thời kỳ và cán bộ, lãnh đạo Sở TN&MT Kon Tum liên quan đến việc nhiều cá nhân dùng chiêu bài "hiến đất mở đường" trái quy định rồi phân lô bán trên địa bàn TP Kon Tum. 

Việc hàng loạt cá nhân dùng chiêu bài “hiến đất mở đường” trái phép để phân lô, xây dựng nhà thương mại bán tại TP Kon Tum rầm rộ từ năm 2017 đến 2019 (tại các phường Trường Chinh, Thắng Lợi, Quyết Thắng). Đây cũng là thời điểm ông Huỳnh Tấn Phục giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum (nhiệm kỳ 2016-2021). Hiện, ông này đang là Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Kon Tum (nhận quyết định chuẩn y vào tháng 2/2019).

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Huỳnh Tấn Phục giải thích: "Khi về làm ở TP Kon Tum tôi rất coi trọng việc quản lý quy hoạch. Thời điểm này cũng đã có một Phó chủ tịch UBND TP Kon Tum phụ trách vấn đề quản lý đô thị. Tôi là người đứng đầu TP Kon Tum đương nhiên là có trách nhiệm giám sát, nhưng chân tình mà nói tôi rất tích cực trong việc xử lý tình trạng mở đường trái phép để phân lô bán. Có cuộc họp xử lý về tình trạng trên, tôi đã đuổi một cán bộ có trách nhiệm xử lý nhưng lại phát biểu vô trách nhiệm. Tuy vậy, thời gian này ở TP Kon Tum tôi phải xử lý rất nhiều việc, nên có những khoảng hở không thể kiểm soát hết".

Hàng loạt cán bộ liên quan

Trước tình trạng mở đường trái phép để phân lô trên địa bàn vừa được chỉ rõ tại Kết luận thanh tra số 2963, ông Nguyễn Thanh Mân- Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Kon Tum cho biết, căn cứ theo Kết luận thanh tra, UBND TP Kon Tum đã chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị liên quan làm rõ trách nhiệm từng cá nhân, thời gian sai phạm của từng dự án; trên cơ sở này sẽ có hướng khắc phục, xử lý.

Theo ông Mân, các đơn vị trực thuộc liên quan sai phạm phải hoàn thành nội dung vừa đề cập trên trước ngày 15/9/2020. Ông Mân nói rằng, việc để xảy ra sai phạm nguyên nhân do “quản lý lỏng lẻo, thiếu kiểm tra, đôn đốc” của chính quyền địa phương. “Nguyên nhân mấu chốt của sai phạm trên là cho hiến đất mở đường không đúng quy định của pháp luật; có đường thì người ta đủ điều kiện tách thửa, họ chuyển mục đích sử dụng đất ”. 

Liên quan đến việc mở đường trái phép để phân lô trên địa bàn, một lãnh đạo Sở TN&MT Kon Tum thông tin, đơn vị này đã thành lập hội đồng kỷ luật xử lý những cán bộ liên quan đến sai phạm trên. Tuy nhiên, việc đề xuất xử lý của cấp cơ sở chưa đạt nên sở yêu cầu làm lại.

Cũng theo vị lãnh đạo Sở này, về sai phạm việc mở đường trái phép để phân lô trên địa bàn, cần truy vết mới quy trách nhiệm được từng cá nhân, đơn vị được.

Sai phạm vừa nêu xảy ra ở các phường Thắng Lợi, Trường Chinh, Quyết Thắng và Ngô Mây, thời điểm xảy ra sai phạm vào khoảng năm 2012 đến 2019. Theo điều tra của PV Tiền Phong, ông Phan Văn Thế giữ chức Chủ tịch UBND TP Kon Tum từ năm 2011 đến 2017, tháng 3/2017 ông này giữ chức Giám đốc Sở KH&ĐT Kon Tum; ông Nguyễn Văn Điệu từ năm 2019 đến nay đảm nhiệm chức Chủ tịch UBND TP Kon Tum; ông Phạm Đức Hạnh làm Giám đốc Sở TN&MT Kon Tum từ tháng 2/2016, nghỉ hưu từ ngày 1/9/2019.

MỚI - NÓNG
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
TPO - Tại Hội nghị về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Bộ GD&ĐT tổ chức sáng nay (20/6), Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao, Bộ Công an cho biết một số quốc gia trên thế giới đã phát hiện thí sinh sử dụng AI để gian lận thi.