Trứng và chuối không "đen đủi" trong kỳ thi đại học, cao đẳng

Trong giai đoạn “nước rút” chuẩn bị cho kỳ thi ĐH-CĐ, với tâm lý “chống trượt”, nhiều sĩ tử còn tránh ăn các loại thực phẩm như trứng, chuối… mà không biết rằng chúng có những giá trị dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho não trong giai đoạn ôn thi cường độ cao này.

Không nên kiêng trứng, chuối

Theo Thạc sĩ-Bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi, Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, những hành động “tẩy chay” trứng và chuối thực chất chỉ là tâm lý của sĩ tử, thậm chí của cả một bộ phận phụ huynh khi chuẩn bị cho con em mình trước mỗi kỳ thi.

Bác sĩ Vi cho biết, trứng là một trong những loại thực phẩm chứa chất đạm có giá trị sinh học cao. Trong trứng có loại đạm chuẩn có các axit amin ở tỷ lệ cân đối thích hợp, dễ hấp thu. Bên cạnh đó, trứng còn có chất colin, hỗ trợ tăng dẫn truyền thần kinh rất tốt, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của não.

 Trứng và chuối không "đen đủi" trong kỳ thi đại học, cao đẳng ảnh 1

Trong thời kỳ ôn thi, một số sĩ tử vì quá lo lắng hoặc học tập với cường độ cao nên dễ mệt mỏi, có cảm giác chán ăn. Vì thế, khi cảm thấy không muốn ăn hoặc không ăn được nhiều, sĩ tử chỉ cần ăn một quả trứng cũng có thể bổ sung một lượng chất đạm giá trị, cung cấp năng lượng để não tiếp tục hoạt động.

Cùng với trứng, chuối là một trong những thực phẩm nằm trong danh sách “tẩy chay” của nhiều sĩ tử trong mùa thi ĐH-CĐ. Lý do đơn giản chỉ vì các bạn trẻ sợ ăn chuối sẽ bị “trượt” và thường động viên nhau “phòng còn hơn chống”.

 Trứng và chuối không "đen đủi" trong kỳ thi đại học, cao đẳng ảnh 2


Thạc sĩ-Bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi, Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, chia sẻ về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho sĩ tử trong giai đoạn ôn thi ĐH-CĐ.

Tuy nhiên, các sĩ tử không biết rằng giá trị dinh dưỡng của chuối rất lớn. Theo bác sĩ Tường Vi, chuối là một loại quả lành tính, dễ mua, rẻ tiền và an toàn vì chúng được bóc vỏ trước khi ăn. Đặc biệt, trong chuối có nhiều vitamin B6 giúp tế bào thần kinh khỏe mạnh. Ăn 2 quả chuối mỗi ngày giúp cơ thể thoải mái, giảm căng thẳng, tăng cường hiệu quả học tập. Không chỉ vậy, chuối chứa nhiều tyrosin, một tiền chất để sản xuất chất dẫn truyền thần kinh dopamin, serotonin có vai trò tích cực đối với sự nhanh nhạy, khả năng học hỏi và điều hoà hoạt động của tim mạch.

Chế độ ăn uống hợp lý, không bỏ bữa

Không chỉ kiêng khem các loại thực phẩm được cho là sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi cử, các sĩ tử cũng thường xuyên có cảm giác chán ăn trong giai đoạn ôn thi đại học căng thẳng.

Theo lời khuyên của bác sĩ Vi, trong giai đoạn chuẩn bị thi đại học, khối lượng bài vở nhiều, thời gian lại gấp rút nên các sĩ tử phải lao động trí óc với cường độ cao hơn, rất dễ mệt mỏi, đòi hỏi phải cung cấp các chất dinh dưỡng nếu không não không thể hoạt động tốt được. Do đó, việc duy trì chế độ ăn hợp lý có vai trò quan trọng không kém gì vấn đề học thi.

Theo đó, các sĩ tử lưu ý phải đảm bảo chế độ ăn với đầy đủ các chất dinh dưỡng trong 4 nhóm thực phẩm, bao gồm: chất đạm; chất đường; chất béo; vitamin, chất khoáng và chất xơ. Đặc biệt, trong thời gian này, việc cung cấp các chất dinh dưỡng để cho não hoạt động tốt rất quan trọng.

Để có một bộ não khỏe mạnh, trước tiên, sĩ tử nên chú ý bổ sung các chất đạm có giá trị sinh học cao có trong thịt, cá, trứng và sữa, hoặc các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như đậu phụ, lạc, vừng, đậu đỗ…Trong trường hợp cảm thấy khó ăn nên uống 1 cốc sữa để bù lại năng lượng do chúng ta ăn ít.

Bên cạnh đó, cần bổ sung các chất béo, đặc biệt là Omega 3, Omega 6 để tăng cường hoạt động của não. Các chất này có nhiều trong dầu thực vật, các loại cá, nhất là các loại cá có nhiều chất béo như cá ba sa, cá hồi, cá thu, hay các loại cá đồng.

Cùng với các chất dinh dưỡng trên, chế độ ăn của sĩ tử trong mùa thi cũng phải đảm bảo thành phần các chất tinh bột, vitamin, chất xơ và chất khoáng. Các chất dinh dưỡng này kết hợp với nhau mới đảm bảo cho não hoạt động tốt và hiệu quả học tập nhờ đó mới được cải thiện và nâng cao.

Tuyệt đối, các sĩ tử không được bỏ bữa, nhất là bữa sáng bởi nếu không ăn sáng sẽ dẫn đến cảm giác đói và buồn ngủ, không tập trung trong khi học. Tuy nhiên, bữa trưa và tối chỉ nên ăn vừa phải, đặc biệt bữa tối không nên ăn quá no sẽ dễ buồn ngủ.

Nhìn chung, bác sĩ Vi nhấn mạnh, để đạt hiệu quả cao nhất trong kỳ thi ĐH-CĐ, các sĩ tử nên có một chế độ ăn uống cân đối, hạn chế sử dụng các chất kích thích như cà phê, nước chè; cùng với đó phải kết hợp bố trí thời gian nghỉ ngơi hợp lý, đảm bảo ngủ đủ giấc, có như vậy mới có một thể chất vững vàng, một bộ não khỏe mạnh để sẵn sàng bước vào kỳ thi ĐH-CĐ trước mắt.

Theo Lao Động
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Ngọc Hân học thạc sĩ
Hoa hậu Ngọc Hân học thạc sĩ
TPO - Hoa hậu Ngọc Hân vừa nhận tin trúng tuyển với số điểm 14, xếp thứ 5 trong số các học viên của chuyên ngành Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật ứng dụng Việt Nam.