Trung Quốc xây dựng căn cứ đầu tiên ở nước ngoài

Tàu chở nhân viên quân sự Trung Quốc rời cảng Trạm Giang đi Djibouti. Ảnh: Tân Hoa xã
Tàu chở nhân viên quân sự Trung Quốc rời cảng Trạm Giang đi Djibouti. Ảnh: Tân Hoa xã
TPO - Ngày 11/7, các tàu chở nhân viên quân sự Trung Quốc đã rời cảng Trạm Giang, Quảng Đông tới Djibouti để xây dựng căn cứ hậu cần đầu tiên của mình ở nước ngoài.

Từ năm ngoái, quân đội Trung Quốc đã tiến hành xây dựng cơ sở hậu cần của mình ở Djibouti theo thỏa thuận của hai nước. 

Djibouti, có diện tích tương đương với xứ Wales của Anh, nằm ở cửa ngõ phía Nam của Biển Đỏ trên tuyến đường đến kênh đào Suez. Quốc gia nhỏ bé, cằn cỗi này nằm kẹp giữa Ethiopia, Eritrea và Somalia. Đây cũng là nơi Mỹ, Nhật và Pháp cũng đặt căn cứ của mình.

Do Djibouti nằm ở tây bắc Ấn Độ Dương nên gây ra những lo ngại cho Ấn Độ rằng căn cứ sẽ trở thành một "chuỗi ngọc trai" của Trung Quốc về các liên minh quân sự và gây đe dọa cho  Ấn Độ, Bangladesh, Myanmar và Sri Lanka.

Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng một căn cứ hậu cần ở vị trí chiến lược tại Djibouti hồi năm ngoái nhằm cung cấp  các tàu hải quân tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình và nhân đạo ở ngoài khơi của Yemen và Somalia.

Đây sẽ là căn cứ hải quân đầu tiên của Trung Quốc, mặc dù Bắc Kinh chính thức cho biết nó là một cơ sở hậu cần.

Tư lệnh Hải quân Thân Kim Long đã đọc quyết định xây dựng căn cứ ở Djibouti trước khi tàu rời đi, nhưng không nói rõ khi nào cơ sở này có thể chính thức bắt đầu hoạt động.

Việc thành lập cơ sở này là một quyết định của cả hai nước sau khi đàm phán thân thiện và phù hợp với lợi ích chung của nhân dân hai nước. Cơ sở này sẽ đảm bảo việc thực hiện các nhiệm vụ của Trung Quốc như hộ tống, giữ gìn hòa bình và viện trợ nhân đạo ở châu Phi và Tây Á.

Căn cứ này cũng sẽ có lợi cho các nhiệm vụ ở nước ngoài bao gồm hợp tác quân sự, tập trận chung, sơ tán và bảo vệ cứu hộ người Hoa ở nước ngoài và các cứu trợ khẩn cấp, đồng thời duy trì an ninh cho các chuyến hải hành chiến lược quốc tế."

 Trước đó, cũng có những suy đoán trong các giới ngoại giao rằng Trung Quốc sẽ xây dựng thêm các căn cứ khác như ở Pakistan chẳng hạn, nhưng chính phủ Trung Quốc đã bác bỏ điều này.

Theo Tân Hoa xã, SCMP
MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm