Trung Quốc truy quét lợn 'bẩn'?

Trung Quốc truy quét lợn 'bẩn'?
TP - Chính phủ Trung Quốc vừa yêu cầu chính quyền tỉnh Hà Nam mạnh tay với những cơ sở sản xuất và sử dụng clenbuterol trong chăn nuôi lợn, Văn phòng Ủy ban An toàn Thực phẩm Trung Quốc thông báo.

Một đội đặc trách được thành lập để kiểm tra tình hình nuôi lợn và sử dụng loại hóa chất trộn vào thức ăn để lợn không tích lũy mỡ. Chất này bị cấm trong chăn nuôi lợn ở Trung Quốc vì nó rất độc với người.

Hôm 20-3, lực lượng truy quét clenbuterol và lợn bẩn (gồm các thành viên của Ủy ban An toàn Thực phẩm và nhiều bộ liên quan) kiểm tra những trang trại nuôi lợn và lò mổ ở tỉnh Hà Nam - nơi có tình trạng sử dụng clenbuterol trong chăn nuôi rất phổ biến.

Một chi nhánh của Tập đoàn Shuanghui, hãng chế biến thịt lợn lớn nhất Trung Quốc, bị phát hiện sử dụng thịt lợn nhiễm clenbuterol.

Clenbuterol và salbutamol làm giãn phế quản, giãn cơ trơn cuống phổi, điều khiển chất dinh dưỡng hướng tới mô cơ, tăng quá trình sinh tổng hợp protein để tích lũy nạc, giảm mỡ trong cơ thể. Khi hấp thụ những chất này qua thịt lợn, người dùng dễ bị rối loạn chức năng tim, phổi.

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc phát triển hơn 200 con bò cái biến đổi gene tạo ra loại sữa giống sữa người và dự kiến tung ra thị trường trong 2 năm tới.

Thái An
Theo Xinhua, China Daily

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG