Trung Quốc sẽ chuyển trụ sở quân đội khỏi Bắc Kinh

Quân đội Trung Quốc trải qua nhiều thay đổi dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: Xinhua)
Quân đội Trung Quốc trải qua nhiều thay đổi dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: Xinhua)
TPO - Các lãnh đạo quân đội Trung Quốc đang đánh giá kế hoạch chuyển trụ sở của 5 lực lượng từ Bắc Kinh đến thành phố cấp hai và cấp ba, báo South China Morning Post dẫn các nguồn tin từ quân đội Trung Quốc đưa tin.

Kế hoạch này bắt đầu được xem xét từ năm 2015, nhưng quyết định triển khai được đưa ra trong 2 năm qua.

Các nguồn tin cho biết lãnh đạo quân đội Trung Quốc tin rằng bước đi này có thể giúp giảm tình trạng thân hữu và gia đình trị, đồng thời nâng cao năng lực sẵn sàng của quân đội – ưu tiên cao nhất trong kế hoạch cải tổ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Kế hoạch liên quan đến lực lượng lục quân, hải quân, không quân, tên lửa và hỗ trợ chiến lược, và chủ yếu sẽ tập trung di chuyển trụ sở của 5 lực lượng này”, một nguồn tin độc lập cho biết.

Tuy nhiên, Quân ủy trung ương, cơ quan ra quyết định cao nhất của quân đội Trung Quốc, sẽ vẫn đặt tại vị trí hiện nay ở phía tây Bắc Kinh.

“Một số phòng ban hành chính (của 5 lực lượng) có thể vẫn ở lại Bắc Kinh, nhưng hầu hết các đơn vị sẽ chuyển đến địa điểm mới”, nguồn tin cho biết. Nguồn tin cũng nói rằng kế hoạch này có thể phải mất 10 năm mới thực hiện xong.

Một lựa chọn đang được tính đến là chuyển trụ sở của hải quân đến một thành phố ven biển, một sĩ quan hải quân về hưu nắm được kế hoạch cho biết.

“Lãnh đạo hy vọng cách sắp xếp phi tập trung này sẽ giúp các chỉ huy và sĩ quan tập trung nhiều hơn vào hoạt động huấn luyện chiến đấu, bớt thời gian lãng phí của các quân nhân và sĩ quan cấp cao”, một nguồn tin giấu tên cho biết.

“Tính toán khác là kế hoạch này sẽ giúp giảm áp lực lên môi trường và giao thông của Bắc Kinh, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của các thành phố cấp hai và cấp ba”, ông nói.

Theo những nguồn tin này, lãnh đạo Trung Quốc tin rằng các lãnh đạo nhỏ hơn sẽ phù hợp để đặt trụ sở mới, trong nỗ lực tinh giản bộ máy.

“5 lực lượng sẽ được tái cấu trúc trong quá trình này và một số sĩ quan trong các đơn vị không chiến đấu sẽ được giải ngũ và sẽ được bố trí công việc mới trong các ngành dân sự hoặc doanh nghiệp nhà nước”, một nguồn tin cho biết.

Nhưng các nguồn tin nói rằng kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối từ một số sĩ quan cấp cao khi họ không muốn chuyển khỏi thủ đô vì lý do gia đình.

“Vợ/chồng của một số sĩ quan đang có công việc ở Bắc Kinh và con cái họ cũng học hành ở đó. Bắc Kinh có hệ thống giáo dục và y tế tốt nhất cả nước, và những tiện nghi ở thành phố này hơn hẳn các thành phố cấp hai và cấp ba”, một đại tá 44 tuổi đã nghỉ hưu cho biết.

Tuy nhiên, lãnh đạo Trung Quốc có thể sẽ cho phép linh hoạt trong triển khai thế hoạch đổi trụ sở, và cho phép một số ít gia đình ở lại Bắc Kinh.

Báo South China Morning Post dẫn lời chuyên gia quân sự Antony Dong ở Macau nói rằng kế hoạch chuyển trụ sở sẽ càng làm gia tăng bất mãn trong một bộ phận sĩ quan cấp cao, những người đã chịu áp lực lớn trước vì nhiều thay đổi dưới thời ông Tập.

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG