Trung Quốc sắp có câu trả lời cho cơn sốt ChatGPT

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giá cổ phiếu của Baidu tăng hơn 15% sau khi hãng này xác nhận sẽ ra mắt dịch vụ giống như ChatGPT vào tháng 3 tới, làm rộ lên kỳ vọng của giới đầu tư về khả năng công cụ tìm kiếm của nước này tham gia cuộc đua tạo ra bot trí tuệ nhân tạo giống như thật.
Trung Quốc sắp có câu trả lời cho cơn sốt ChatGPT ảnh 1

Công ty công cụ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc đã chi hàng tỷ đô la cho nghiên cứu AI để chuyển sang công nghệ sâu hơn. (Ảnh: Reuters)

Giá cổ phiếu của Baidu đạt mức tăng mạnh nhất trong 8 tháng qua sau khi công ty cho biết sẽ đặt tên dịch vụ mới là “Weixin Yiyan”, tiếng Anh là “bot Ernie”. Sử dụng thử nghiệm nội bộ sẽ được hoàn thành trước lễ ra mắt chính thức vào tháng tới, Baidu cho biết trong một thông cáo.

Thông tin Baidu tham gia đấu trường AI nóng bỏng đã kéo giá tất cả cổ phiếu liên quan đến AI của Trung Quốc tăng.

Sự hưng phấn đó cho thấy mối quan tâm ngày càng lớn của giới đầu tư từ khi ChatGPT của OpenAI ra mắt, thu hút những tên tuổi lớn như Microsoft. Ngoài Baidu, ngày càng nhiều công ty lớn nhỏ đang chạy đua để không bị bỏ lại phía sau trong cơn sốt dịch vụ AI.

Công ty công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc có kế hoạch sẽ nhúng bot Ernie vào các dịch vụ tìm kiếm chính. Công cụ này sẽ cho phép người dùng nhận kết quả tìm kiếm theo kiểu trò chuyện, tương tự nền tảng thịnh hành của OpenAI.

Baidu đã chi hàng tỷ đô la cho nghiên cứu AI trong nỗ lực suốt mấy năm, để có thể chuyển đổi từ tiếp thị trực tuyến sang công nghệ sâu hơn. Hệ thống Ernie của hãng sẽ trở thành nền tảng cho công cụ tương tự ChatGPT sắp tới.

AI là điểm sáng hiếm hoi trong khi toàn ngành công nghệ đang trải qua giai đoạn suy thoái và cắt giảm nhân sự. Các công ty AI sáng tạo, với khả năng tạo ra nội dung mới từ những kho văn bản, ảnh và tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, đang thu hút những khoản đầu tư mạo hiểm khổng lồ. Năm 2022, ngành này huy động được 920 triệu USD chỉ riêng tại Mỹ, tăng 35% so với năm trước đó, theo số liệu của PitchBook.

Tháng 1 vừa qua, Microsoft đồng ý đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI, một trong những dự án đầu tư khởi nghiệp lớn nhất từ trước đến nay. Bên cạnh đó, chỉ trong gần 3 tháng đầu năm 2023, nhiều công ty AI sáng tạo đã thu hút được hoặc đang đàm phán để tiếp nhận 700 triệu USD đầu tư, theo số liệu từ các sàn huy động vốn.

Theo Bloomberg
MỚI - NÓNG
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Pháp Macron cảnh báo ‘nguy cơ nội chiến'
TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa phát biểu trong tập podcast được phát sóng ngày 24/6 rằng cả đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) và liên minh cánh tả Mặt trận Nhân dân mới (NPF)- những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử quốc hội - đều gây nguy cơ dẫn đến "nội chiến" ở Pháp.