Trung Quốc khen tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga ăn đứt tiêm kích Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Tiêm kích tàng hình Su-57
Tiêm kích tàng hình Su-57
TPO - Theo truyền thông Trung Quốc, Su-57 hoàn toàn "vượt mặt" các máy bay chiến đấu mới nhất của Mỹ, ví như F-35.

Trang tin tức quốc phòng Trung Quốc Mil.news.sina từng đăng một bài phân tích về tình trạng kho vũ khí của Nga. Bài báo xem xét Su-57, máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 của Nga như một nghiên cứu điển hình về những thất bại và thành công trong chiến dịch hiện đại hóa lực lượng vũ trang kéo dài hàng thập kỷ của Nga.

Trong khi các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm khác - nổi bật nhất là F-35 của Mỹ - là vũ khí chiến lược, tác giả trên Mil.news.sina lập luận rằng Su-57 được thiết kế cho một mục đích hoàn toàn khác, có ý nghĩa trong bối cảnh rộng hơn của học thuyết quân sự Nga: "Người Nga có một ý tưởng rất đơn giản. Vũ khí hạt nhân sẽ bảo vệ Nga trước sự xâm lược của các cường quốc. Máy bay tiêm kích, tàu quân sự và các loại vũ khí chiến thuật khác sẽ đảm bảo cho Nga chiến thắng trong các cuộc xung đột cục bộ, nhỏ ”.

Sau đó, bài báo chuyển sang bàn chuyên sâu về thứ mà họ coi là "con át chủ bài" của tiêm kích Su-57 trong việc chống lại khí tài quân sự của Mỹ: radar quang tử vô tuyến “sát thủ tàng hình” của nó. Mil.news khen ngợi hệ thống radar của Su-57 với danh sách dài các tính năng ấn tượng, bao gồm khoảng cách phát hiện tối đa "lý thuyết" là 500 km, độ phân giải hình ảnh và băng tần lớn hơn hàng chục lần so với radar "truyền thống" và khả năng chuyển đổi liên tục giữa nhiều tần số mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Tuy nhiên, theo bài của National Interest, tiêu chuẩn cơ sở của bài báo trên Mil.news về các thông số kỹ thuật của radar "truyền thống" vẫn chưa rõ ràng.

Tác giả Trung Quốc khẳng định thứ hai rằng radar của Su-57 chống chọi được ngay cả những “thiết bị gây nhiễu điện tử mạnh” được trang bị trên tiêm kích F-35; trong khi Nga trước đây "bất lực" trước việc gây nhiễu của Mỹ, "radar mới sẽ bất chấp nhiễu điện tử."

Xem xét rằng F-35 được cho là sẽ mạnh ở những yếu tố Su-57 yếu, phân tích của Mil.news dường như loại bỏ lợi thế chính của F-35 so với đối thủ Nga.

Đương nhiên, truyền thông Nga đã nắm bắt được phần này của bài báo. Các nhà bình luận quốc phòng Nga luôn hoan nghênh những đánh giá tích cực về Su-57, nhưng còn hơn thế nữa trong bối cảnh thương mại vũ khí hiện nay giữa Moscow và Bắc Kinh.

Bài báo của Mil.news được đưa ra vào thời điểm Rosoboronexport - cơ quan xuất khẩu vũ khí nhà nước của Nga - đang cố gắng bán cho Trung Quốc dòng chiến đấu cơ chiếc Su-57 sau hợp đồng xuất khẩu thành công năm 2015 đối với máy bay chiến đấu Su-35. Nhưng như The National Interest đã nhấn mạnh trước đây, có những câu hỏi khó được đặt ra về tính khả thi của thỏa thuận xuất khẩu Su-57, nếu dựa trên các cam kết của Trung Quốc đối với chương trình máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của riêng họ.

Cần lưu ý rằng toàn bộ khả năng của hệ thống radar của Su-57 vẫn chưa được tiết lộ. Và các chuyên gia quân sự của Mỹ và bên kia là Nga hay Trung Quốc thường không thừa nhận, hoặc ít ra là công khai, quan điểm của nhau.

Đây là điều dễ hiểu, bởi cả ba nước không chỉ là các cường quốc đối đầu nhau trên nhiều mặt trận, mà còn là đối thủ cạnh tranh trên thị trường vũ khí thế giới.Và một điều quan trọng khác, tất các các năng lực được quảng cáo liên quan đến loại khí tài nào đó, cần được kiểm chứng trên chiến trường, trong các điều kiện thực chiến.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm kích Su-57 vừa leo dốc thẳng đứng vừa phóng tên lửa

Tiêm kích Su-57 vừa leo dốc thẳng đứng vừa phóng tên lửa

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã chia sẻ video cho thấy các phi công thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga điều khiển những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 thể hiện các kỹ năng cực khó trên bầu trời, trong đó có cảnh Su-57 phóng tên lửa khi đang ở trong tình trạng leo dốc gần như thẳng đứng. Su-57 là máy bay chiến đấu tiên tiến có thể bay thẳng lên bầu trời ngay sau khi cất cánh, nhờ động cơ mạnh mẽ và hệ thống điều khiển hiện đại.
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ

Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông

TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.