Trung Quốc khai trừ 500 đảng viên vi phạm chính sách dân số

Trung Quốc khai trừ 500 đảng viên vi phạm chính sách dân số
TPO - Tân Hoa Xã đưa tin Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khai trừ 500 đảng viên tại tỉnh Hồ Bắc vì không tuân theo chính sách gia đình một con của Trung Quốc.

Theo báo cáo của Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Hồ Bắc, năm 2007, chính quyền tỉnh này đã phát hiện 93.084 trường hợp gia đình có hơn một con. 1.678 quan chức Nhà nước và dảng viên nằm trong số vi phạm trên.

Ông Yang Yowang - Chủ nhiệm Uỷ ban - cho biết: ”Những năm gần đây, ngày càng nhiều đảng viên, các nhân vật danh tiếng, những người giàu có vi phạm chính sách gia đình một con. Hiện tượng này đang phá hoại cân bằng xã hội”.

Để ngăn chặn việc vi phạm lan rộng, tỉnh Hồ Nam đã đưa ra một quy định mới, theo đó những người vi phạm sẽ bị cấm làm việc cho các cơ quan của Chính phủ trong vòng 3 năm. Họ cũng không được tham gia các chức vụ bầu cử hoặc trở thành các cố vấn chính trị.

Từ cuối những năm 70 của thế kỷ 20, Trung Quốc đã ban hành chính sách gia đình một con ở khu vực thành thị, nhằm kìm hãm tốc độ tăng dân số.

Theo một bản kháo sát của Uỷ ban Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc, số đông những người giàu có và nổi tiếng ở nước này đã có từ 2 tới 3 người con.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, Reuters

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm