Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

0:00 / 0:00
0:00
Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".
Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".
TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh các quan chức quân sự của Trung Quốc và Indonesia kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn, và hai nước hiện vẫn đang xung đột về quyền đánh bắt cá gần quần đảo Natuna ở Biển Đông.

Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.

Việc tập trận chung giữa Trung Quốc và Indonesia được thông báo sau khi Trung Quốc hồi tuần trước đã cử ba tàu tới hỗ trợ tìm kiếm tàu ​​ngầm KRI Nanggala của Indonesia bị chìm hồi tháng 4.

Trung Quốc và Indonesia đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung ở vùng biển ngoài khơi Jakarta, SCMP dẫn thông tin từ giới chức Trung Quốc nói hôm Chủ nhật, khi hai nước nỗ lực cải thiện lòng tin và hợp tác trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông.

Các cuộc tập trận, diễn ra vào sáng thứ Bảy, là một phần của chương trình huấn luyện hàng năm của Hải quân Trung Quốc (PLAN), Bộ Quốc phòng nước này nói.

Các tàu khu trục tên lửa dẫn đường Liễu Châu và Tú Thiên của hải quân Trung Quốc đã cùng với tàu khu trục tên lửa KRI Usman Harun và tàu tên lửa KRI Halasan của Indonesia tham gia các cuộc tập trận, bao gồm diễn tập thông tin liên lạc, hoạt động tìm kiếm cứu nạn và diễn tập đội hình.

Mei Guoqiang, người đứng đầu đội huấn luyện ngoài khơi của Bộ Tư lệnh Phương Nam Hải quân PLAN, nói với PLA Daily rằng các cuộc tập trận sẽ “giúp cải thiện sự phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc thêm giao tiếp chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau và cùng thể hiện các hành động thiết thực để bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực ”.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ một tuần sau khi Bắc Kinh tuyên bố gửi ba tàu cứu hộ, trong đó có một tàu lặn có người lái có khả năng hạ xuống độ cao 10.000 mét, để giúp trục vớt tàu ngầm Indonesia bị chìm hồi cuối tháng trước với tổng số 53 người trên tàu.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tham gia sứ mệnh phục hồi tàu ngầm quốc tế. Các nhà quan sát nói hoạt động này sẽ cung cấp cho PLA những kinh nghiệm quý giá, mặc dù sự tham gia của Trung Quốc đã khiến Indonesia và phương Tây nghi ngờ về ý định thực sự của họ.

Trong khi các quan chức quân sự của Trung Quốc và Indonesia kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn, hai nước đã xung đột về quyền đánh bắt cá gần quần đảo Natuna ở Biển Đông. Mặc dù Jakarta không tham gia vào bất kỳ tranh chấp lãnh thổ nào trên tuyến đường thủy này, nhưng họ coi vùng biển ngoài khơi Natuna là một phần vùng đặc quyền kinh tế của mình, mặc dù Bắc Kinh tuyên bố rằng họ có quyền lịch sử để đánh bắt cá ở đó.

Hải quân PLAN bắt đầu chương trình huấn luyện hàng năm vào tháng Tư. Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuần trước nói tàu sân bay nội địa đầu tiên của nước này, Sơn Đông và nhóm tác chiến hỗ trợ đi kèm đã bắt đầu một cuộc tập trận ở Biển Đông, ngay sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh hoàn thành cuộc diễn tập mới nhất ở vùng biển này.

MỚI - NÓNG