Tàu ngầm Indonesia làm đảo lộn danh sách 5 vụ tai nạn tồi tệ nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
Tàu ngầm Indonesia làm đảo lộn danh sách 5 vụ tai nạn tồi tệ nhất thế giới
TPO - Tuần trước, tàu ngầm KRI Nanggala-402 của Indonesia đã mất tích khi tập trận. Tai nạn này nêu bật tính chất nguy hiểm của các cuộc tập trận quân sự nói chung và những mối nguy hiểm thực sự mà các tàu ngầm phải đối mặt hàng ngày. Tạp chí Sandboxx xếp vụ này đứng thứ 3 trong danh sách 5 vụ tai nạn tàu ngầm tồi tệ nhất thế giới.

Tuần trước, tàu ngầm KRI Nanggala-402 của Indonesia đã mất tích khi tập trận. Tai nạn này nêu bật tính chất nguy hiểm của các cuộc tập trận quân sự nói chung và những mối nguy hiểm thực sự mà các tàu ngầm phải đối mặt hàng ngày.

Tai nạn tàu ngầm phổ biến hơn bạn tưởng. Dưới đây là danh sách 5 vụ tai nạn tồi tệ nhất trong 21 năm qua.

5) Nerpa (K-152), Nga

Tàu ngầm Indonesia làm đảo lộn danh sách 5 vụ tai nạn tồi tệ nhất thế giới ảnh 1

Tàu INS Chakra, trước đây là tàu Nerpa, hiện phục vụ trong Hải quân Ấn Độ. Một tai nạn khủng khiếp năm 2008 đã đưa tàu ngầm này vào danh sách top 5 những thảm họa tàu ngầm tồi tệ nhất (Wikimedia).

Năm 2008, tàu Nerpa đã trải qua những cuộc thử nghiệm cuối cùng trên biển trước khi được đưa vào hoạt động và chính thức gia nhập Hải quân Nga.

Vào ngày định mệnh, một nhóm hỗn hợp gồm nhân viên dân sự và thủy thủ trên tàu, đưa con tàu vượt qua một loạt các bài kiểm tra. Đột nhiên, hệ thống chữa cháy của Nerpa được kích hoạt, niêm phong hai khoang mũi đầu tiên, lấp đầy chúng bằng chất dập lửa, giết chết hoặc làm bị thương những người mắc kẹt ở đó. Tổng cộng, 20 người thiệt mạng và 41 người bị thương.

Sau đó, một cuộc điều tra cho thấy ai đó đã vô tình kích hoạt hệ thống chữa cháy. Chiếc Nerpa được cho Ấn Độ thuê lại vào năm 2012.

4) ARA San Juan (S-42), Argentina

Tàu ngầm Indonesia làm đảo lộn danh sách 5 vụ tai nạn tồi tệ nhất thế giới ảnh 2

Tàu ARA San Juan (Hải quân Argentina)

Năm 2017, tàu ARA San Juan mất tích trong một chuyến đi định kỳ với thủy thủ đoàn 44 người. Một lực lượng đặc nhiệm quốc tế đã cố gắng tìm kiếm con tàu mất tích một cách tuyệt vọng nhưng vô ích. Người Anh, đối thủ cay đắng của người Argentina kể từ sau Chiến tranh Falklands/Malvinas năm 1982, thậm chí đã cử một đơn vị chuyên trách đến giúp.

Các lực lượng tìm kiếm và trục vớt phải mất một năm mới tìm thấy chiếc tàu ngầm mất tích dưới đáy biển. Nguyên nhân khiến nó bị chìm vẫn đang được điều tra.

3) KRI Nanggala-402, Indonesia

Tàu ngầm Indonesia làm đảo lộn danh sách 5 vụ tai nạn tồi tệ nhất thế giới ảnh 3

Con tàu ngầm Indonesia này đã đi mất tích hồi tuần trước trong một cuộc tập trận huấn luyện.

Sonar và các phương tiện tìm kiếm điều khiển từ xa dưới đáy biển sâu cho thấy tàu ngầm Indonesia đã bị thiệt hại nghiêm trọng sau khi bắn một quả ngư lôi, vỡ làm ba phần và bị chìm, đưa thủy thủ đoàn 53 người xuống đáy biển.

2) Trường Thành 361, Trung Quốc

Tàu ngầm Indonesia làm đảo lộn danh sách 5 vụ tai nạn tồi tệ nhất thế giới ảnh 4

Các tàu ngầm lớp Minh, tương tự tàu Trường Thành

Một sự cố động cơ khiến oxy bị sử dụng hết và khiến thủy thủ đoàn chết ngạt. Đây là thảm họa tàu ngầm tồi tệ thứ hai trong lịch sử hiện đại.

Vào năm 2003, ngư dân đã tìm thấy chiếc tàu ngầm lớp Minh đang trôi lặng lẽ trên mặt sóng ở vùng biển gần Triều Tiên. Các ngư dân Trung Quốc đã cố gắng liên lạc với những người trong chiếc tàu ngầm nhưng không thành. 70 thủy thủ trên tàu đã chết.

Hải quân Trung Quốc không biết rằng tàu Trường Thành đã mất tích và đã xảy ra tình huống khẩn cấp vì nó đang tham gia một cuộc tập trận mô phỏng điều kiện chiến trường thực tế. Trong những lần như thế, tàu ngầm có thể lặn trong nhiều ngày - hoặc thậm chí vài tuần - tùy thuộc vào lớp của chúng, vì sợ bị tấn công.

Một cuộc điều tra cho thấy động cơ diesel đã không tắt được khi tàu ngầm chìm và tiêu thụ hết oxy khiến thủy thủ đoàn chết ngạt.

1) Kursk (K-141), Nga

Tàu ngầm Indonesia làm đảo lộn danh sách 5 vụ tai nạn tồi tệ nhất thế giới ảnh 5

Kursk là vụ tai nạn tàu ngầm tồi tệ và không thể phủ nhận rằng nó đứng đầu danh sách những thảm họa tàu ngầm tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại (Wikimedia.org)

Năm 2000, con tàu ngầm tên lửa dẫn đường chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga đã mất tích trong một cuộc tập trận ở biển Barents. Với thủy thủ đoàn 118 người, chiếc Kursk khổng lồ là một trong những tàu ngầm mạnh nhất trong hạm đội Nga.

Một cuộc điều tra cho thấy một trong những quả ngư lôi của nó đã phát nổ trong khi thủy thủ đoàn Kursk chuẩn bị phóng. Tàu ngầm Nga đang sử dụng ngư lôi Type 65-76A, được thiết kế để đánh chìm tàu ​​sân bay Mỹ, chạy bằng nhiên liệu hydrogen peroxide -một vật chất dễ bay hơi. Vụ nổ đầu tiên kích nổ một số ngư lôi khác. Các báo cáo đương thời cho biết vụ nổ thứ hai, làm chìm tàu ​​ngầm, lớn đến mức các trạm địa chấn ở Châu Âu và Alaska đã thu được tín hiệu. Toàn bộ thủy thủ đoàn sau đó thiệt mạng.

MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.