Ba tàu Trung Quốc đến Indonesia giúp vớt xác tàu ngầm đắm

0:00 / 0:00
0:00
Vòng hoa được thả xuống nơi 53 thuỷ thủ gặp nạn cùng tàu ngầm hồi cuối tháng 4. (Ảnh: Reuters)
Vòng hoa được thả xuống nơi 53 thuỷ thủ gặp nạn cùng tàu ngầm hồi cuối tháng 4. (Ảnh: Reuters)
TPO - Các tàu hải quân Trung Quốc đã đến vùng biển gần đảo Bali của Indonesia để giúp trục vớt xác tàu ngầm bị chìm cùng 53 thuỷ thủ hồi tháng trước, hải quân Indonesia hôm nay thông báo.

Các tàu của Úc, Singapore và Malaysia đã rời đi sau khi giúp giới chức Indonesia xác định vị trí con tàu.

Tháng trước, tàu ngầm KRI Nanggala 402 – một trong 5 tàu ngầm thuộc sở hữu của Indonesia, biến mất trong lúc thực hiện đợt diễn tập bắn ngư lôi.

Một tàu cứu hộ dưới nước của Singapore đã xác định được bằng hình ảnh vị trí tàu ngầm do Đức sản xuất đang nằm ở đáy biển sâu hơn 800m, bị vỡ làm 3 phần, và xác nhận không có hy vọng còn ai sống sót.

Hải quân Indonesia cho biết hai tàu cứu hộ của Trung Quốc đang chờ sẵn trên vùng biển Bali, trong khi một tàu thứ ba dự kiến sẽ đến vào cuối ngày hôm nay. Các sĩ quan hải quân Trung Quốc đang ở Bali để giúp kiểm tra dữ liệu về con tàu đắm.

Cả 3 tàu cứu hộ này có thể lặn xuống độ sâu 4.500m.

Hải quân Indonesia nói rằng đại sứ Trung Quốc ở nước này đã đề xuất với Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto về việc hỗ trợ trục vớt con tàu.

“Lời đề nghị đó đã được chính phủ Indonesia hoan nghênh”, thông cáo đưa ra hôm nay cho biết.

Một tàu thuộc lực lượng đặc nhiệm quản lý dầu khí thượng nguồn của Indonesia là SKK Migas – thường dùng để khoan dầu – cũng tham gia chiến dịch trục vớt. Tàu này được trang bị cần trục với sức nâng 1.200 tấn.

Tuần trước, hải quân Indonesia nói rằng các tảng nam châm có sức hút mạnh và khinh khí cầu có thể được sử dụng để kéo con tàu lên. Một robot dưới biển cũng sẽ được sử dụng để hỗ trợ.

Quân đội Indonesia chưa đưa ra lời giải thích chính thức nào về việc con tàu có tuổi đời vài thập kỷ bị chìm. Con tàu này được bàn giao cho quốc gia Đông Nam Á này từ năm 1981.

Theo CNA
MỚI - NÓNG