Trung Quốc hy vọng Mỹ cân bằng về Điếu Ngư/Senkaku

Trung Quốc hy vọng Mỹ cân bằng về Điếu Ngư/Senkaku
TPO – Một quan chức quân đội Trung Quốc vừa bày tỏ mong muốn Washington có những thay đổi tích cực nhất trong chính sách đối ngoại, đặc biệt khi can thiệp vào Điếu Ngư/Senkaku, quần đảo tranh chấp giữa Trung– Nhật.

> Tham vọng biển của Trung Quốc là nguy cơ khu vực
> Tàu Trung Quốc lại xâm nhập Điếu Ngư/Senkaku

Mong muốn này của các quan chức quân đội Trung Quốc được đưa ra trong ngày làm việc đầu tiên của tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

“Chúng tôi hy vọng ngoại trưởng John Kerry sẽ cân bằng được vấn đề quần đảo Điếu Ngư (mà Nhật gọi là Senkaku P.V)”, dẫn lời thiếu tướng Zhu Chenghu, giám đốc Viện Quốc phòng thuộc Đại học Quốc phòng Quốc gia Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, thiếu tướng Zhu Chenghu đánh giá cao sự tiếp quản ghế Ngoại trưởng John Kerry thay thế bà Hillary Clinton và ông sẽ đưa ra những chính sách đối ngoại tích cực nhất, có thể làm thay đổi căng thẳng về tranh chấp chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Hồi cuối tháng trước, thiếu tướng Zhu đã lên tiếng chỉ trích“sự sai lầm của Mỹ” khi cựu ngoại trưởng Hillary Clinton ủng hộ Nhật Bản về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Bắc Kinh trong thời gian qua vẫn giữ nguyên lập trường rằng quần đảo Điếu Ngư/Senkaku là chủ quyền của Trung Quốc bất chấp Nhật Bản cũng đang tăng cường giám sát ở khu vực này.

Đến nay, căng thẳng về quần đảo Điếu Ngư/Senkaku chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” khi hôm qua, ngày 4 –2, hai tàu hải giám được cho là của chính quyền Trung Quốc lại tiếp tục đi vào vùng biển quần đảo tranh chấp trên.

Nguyễn Thủy
Theo Tân Hoa Xã

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
M.U vs Aston Villa 0-1: Bruno sút hỏng 11m, M.U thua trận đầu đau đớn
TPO - Cả hai đội đều có những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ rất đáng tiếc. Trong đó, thủ thành hai đội thi nhau cứu thua trước những pha dứt điểm hiểm hóc của đối phương. Đến phút 87, Hause đánh đầu từ tình huống đá phạt góc ghi bàn mở tỷ số cho đội khách. Cú sút của Cavani 3 phút sau đó đưa bóng chạm tay Hause giúp MU được hưởng quả 11m, tiếc là Bruno sút không thành công khiến M.U nhận thất bại đầu tiên của mùa giải. 

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.