Trung Quốc: Hơn 30 quan chức ở bốn tỉnh bị cách chức, kỉ luật vì để bùng phát COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Tân Hoa Xã
Ảnh minh hoạ: Tân Hoa Xã
TPO - Đến thời điểm hiện tại, số quan chức bị kỉ luật vì phản ứng chậm làm dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc đã lên tới 30 người.

Các quan chức bị kỉ luật bao gồm một phó thị trưởng, một số lãnh đạo quận, trưởng ban y tế địa phương, bác sĩ, lãnh đạo sân bay, công ty du lịch.

Tại Nam Kinh (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) - nơi được coi là ổ dịch đầu tiên, ít nhất 15 quan chức đã nhận quyết định kỉ luật hôm thứ Bảy. Trong số đó có Hu Wanjin - Phó thị trưởng Nam Kinh, Fang Zhongyou - quan chức Ủy ban Y tế Nam Kinh và Wang Chao - chỉ huy nhóm công tác chống dịch tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu (Nam Kinh).

Hai thành phố khác là Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam) và Yên Đài (tỉnh Sơn Đông) cũng đã đưa ra một số hình thức kỉ luật đối với các quan chức, cán bộ thực hiện không hiệu quả việc quản lý, giám sát phòng chống dịch.

Fu Guirong - Bí thư Đảng ủy Ủy ban Y tế Trịnh Châu, và một lãnh đạo bệnh viên Nhân dân số 6 Trịnh Châu (bệnh viện chuyên điều trị cho các ca bệnh nhập cảnh) đã bị cách chức. Thông báo về việc kỉ luật được đưa ra vào ngày 31/7, một ngày sau khi ca bệnh đầu tiên được báo cáo ở Trịnh Châu.

Người đứng đầu quận Lai Sơn (thành phố Yên Đài) cùng một số người khác đã bị cách chức vì không thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Yên Đài đã khởi động đợt xét nghiệm COVID-19 thứ hai trên toàn thành phố vào thứ Bảy.

Trước đó tại thành phố du lịch Trương Gia Giới (tỉnh Hồ Nam), 20 quan chức, lãnh đạo bệnh viện, công ty du lịch đã nhận quyết định kỉ luật. Ổ dịch Trương Gia Giới đã lây lan ra 8 tỉnh và khu vực khác, bao gồm cả Bắc Kinh.

Đáng chú ý, nhiều ca bệnh trong số đó có liên quan đến buổi biểu diễn quy mô hơn 2.000 người ở Charming Xiangxi - một nhà hát thuộc khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên ở Trương Gia Giới.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khoá họp thường niên lần thứ 78 của ESCAP. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu 3 đề xuất ưu tiên hợp tác khu vực

TPO - Ngày 23/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khóa họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP).