Trung Quốc gây sức ép để EU phải sửa báo cáo về COVID-19

Một cửa hàng bán đồ ăn trên phố ở Bắc Kinh ngày 24/4. (Ảnh: Reuters)
Một cửa hàng bán đồ ăn trên phố ở Bắc Kinh ngày 24/4. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trung Quốc tìm cách ngăn chặn Liên minh châu Âu (EU) công bố báo cáo nói rằng Bắc Kinh lan truyền thông tin sai lệch về sự bùng phát của virus corona, Reuters dẫn 4 nguồn tin và tài liệu ngoại giao đưa tin.

Báo cáo này cuối cùng vẫn được công bố, mặc dù vào thời điểm sắp nghỉ cuối tuần của châu Âu và một số lời lẽ chỉ trích chính phủ Trung Quốc đã bị xoá bỏ hoặc thay đổi – dấu hiệu cho thấy Brussels đã nhượng bộ khi COVID-19 gây xáo trộn các quan hệ quốc tế.

Phái đoàn Trung Quốc tại EU chưa đưa ra bình luận nào và Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chưa phản hồi đề nghị bình luận. 

Một phát ngôn viên của EU khẳng định: “Chúng tôi không bao giờ bình luận về nội dung hoặc những điều được cho là nội dung của những trao đổi ngoại giao nội bộ và trao đổi với các đối tác ở quốc gia khác”. 

Một quan chức EU khác nói với Reuters rằng báo cáo về tình trạng phát tán thông tin sai lệch đã được công bố như bình thường và phủ nhận lời lẽ trong văn bản đã bị giảm tông. 

Bốn nguồn tin ngoại giao nói với Reuters rằng báo cáo đáng lẽ được công bố vào ngày 21/4, nhưng bị hoãn lại sau khi các quan chức Trung Quốc đọc bài trên tạp chí Politico nên biết trước kết luận của báo cáo. 

Cùng ngày hôm đó, một quan chức cấp cao của Trung Quốc đã liên lạc với các quan chức châu Âu tại Bắc Kinh để cảnh báo: “Nếu báo cáo đúng như mô tả và được công bố hôm nay thì sẽ rất tệ cho quan hệ hợp tác”, theo tài liệu ngoại giao của EU mà Reuters có được.

Tài liệu này dẫn lời quan chức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tên là Yang Xiaoguang nói rằng việc EU xuất bản báo cáo đó sẽ khiến Bắc Kinh “rất tức giận” và cáo buộc các quan chức châu Âu đang cố làm hài lòng “ai đó khác” – điều mà các quan chức EU hiểu là hàm ý nhắc đến Washington.

Bốn nguồn tin ngoại giao nói rằng báo cáo đã bị hoãn công bố, và văn bản được đưa ra sau đó có nhiều chi tiết khác với phiên bản lúc đầu. 

Thông tin sai lệch về dịch COVID-19 đang trở thành một vấn đề nóng giữa Mỹ và Trung Quốc. Giới chức hai bên cáo buộc nhau che giấu thông tin về đại dịch.

Mâu thuẫn đó đôi khi khiến châu Âu kẹt ở giữa. Với hơn 1 tỷ euro thương mại mỗi ngày, châu Âu đang là đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc, còn Trung Quốc xếp thứ hai chỉ sau Mỹ đối với các hàng hoá và dịch vụ của châu Âu. 

Trong một chương trình trực tuyến với tổ chức tư vấn chính sách Những người bạn của châu Âu, Đại sứ Trung Quốc tại EU Zhang Ming nói: “Thông tin sai lệch là kẻ thù của tất cả chúng ta và chúng nên cùng nhau đối phó”. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
TPO - Theo diễn biến nắng nóng trong 24h qua, thời tiết Thủ đô Hà Nội dứt mưa dịu về đêm, chính thức bước vào đợt nắng gay gắt đầu tháng 6. Hình thái thời tiết này dự kiến sẽ kéo dài trong cả tuần tới đây. Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội dự kiến sẽ quay lại chạm ngưỡng 39 - 40 độ C với thời gian nắng nóng kéo dài hơn trong ngày.