Trung Quốc "cay mũi" vì Mỹ tố gây căng thẳng ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu tại Đối thoại Shangri-La. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu tại Đối thoại Shangri-La. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trung Quốc lên án Mỹ đưa ra “các đe dọa” sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel cáo buộc Bắc Kinh châm ngòi cho những căng thẳng trên Biển Đông.

Hãng tin AFP dẫn truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân nước này ngày 31/5 đã lên án Mỹ đưa ra “các đe dọa” sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cáo buộc Bắc Kinh châm ngòi cho những căng thẳng trên Biển Đông.

Ông Vương Quán Trung đã miêu tả các bình luận của Bộ trưởng Hagel là không có cơ sở và lên án ông Hagel đã đưa các phát biểu trên trước nhiều bộ trưởng quốc phòng, nhà ngoại giao và chuyên gia an ninh tham dự Đối thoại Shangri-La.

Ông Vương Quán Trung được truyền hình trung ương Trung Quốc dẫn lời nhấn mạnh: “Bài phát biểu này (của ông Hagel) đầy sự bá quyền, khiêu khích, đe dọa, hăm dọa và hoàn toàn không mang tính xây dựng, hơn nữa lại công khai, một vài lần đích danh chỉ trích Trung Quốc. Những kiểu cáo buộc này là hoàn toàn vô căn cứ, không có lý lẽ.”

Trước đó, tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Hagel đã tố cáo Trung Quốc “có cách hành động đơn phương gây bất ổn nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền" trên Biển Đông.

Phát biểu tại diễn đàn này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: “Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã thực hiện các hành động đơn phương, gây mất ổn định, đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông. Mỹ sẽ không làm ngơ khi các nguyên tắc cơ bản của trật tự quốc tế bị thách thức.”

Ông tuyên bố mặc dù Mỹ không đứng về bên nào trong các tuyên bố chủ quyền trái ngược nhau này, song Washington “kiên quyết phản đối bất cứ nước nào sử dụng biện pháp hăm dọa, cưỡng ép hay đe dọa sử dụng vũ lực để khẳng định đòi hỏi chủ quyền”.

Theo Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG