Trung Quốc bắt đầu rút quân khỏi biên giới tranh chấp với Ấn Độ

Khu vực biên giới trên dãy Himalaya là nơi xảy ra cuộc ẩu đả chết người giữa lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc vào đêm 15/6. (Ảnh: Reuters)
Khu vực biên giới trên dãy Himalaya là nơi xảy ra cuộc ẩu đả chết người giữa lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc vào đêm 15/6. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hơn nửa tháng sau vụ ẩu đả chết người nghiêm trọng với Ấn Độ, Trung Quốc hôm nay bắt đầu rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp, Reuters dẫn các nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho biết.

Cuộc ẩu đả bằng gậy gộc vào đêm 15/6 khiến 20 sĩ quan và lính Ấn Độ thiệt mạng, trong đó có những người chết vì rơi xuống dòng sông Galwan lạnh giá ở phía tây của dãy núi Himalaya.

Trung Quốc vẫn chưa công bố số lượng thương vong trong vụ việc, nhưng thiệt hại bên phía lực lượng Ấn Độ là nghiêm trọng nhất kể từ khi xảy ra chiến tranh biên giới giữa hai nước cách đây hơn 5 thập kỷ. Căng thẳng gia tăng khiến sĩ quan quân đội hai bên đàm phán suốt mấy tuần qua để tìm cách giảm căng thẳng. 

Hôm nay, quân đội Trung Quốc được trông thấy đã tháo dỡ lều và các cấu trúc ở một địa điểm trong thung lũng Galwan, gần nơi vụ đụng độ nghiêm trọng vừa xảy ra, các nguồn tin giấu tên từ chính phủ Ấn Độ cho biết. Các xe của Trung Quốc được trông thấy đã rời khỏi khu vực và hai vùng tranh chấp khác là Hotspring và Gogra. 

Khi được hỏi có phải lực lượng Trung Quốc đã rút lui khỏi thung lũng Galwan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kin hôm nay nói rằng hai bên đang “tiến hành các biện pháp hiệu quả để hạ nhiệt tình hình ở biên giới”. 

“Chúng tôi hy vọng Ấn Độ sẽ thỏa hiệp với Trung Quốc và thực hiện những biện pháp cụ thể mà hai bên đã đồng ý, tiếp tục trao đổi chặt chẽ qua các kênh quân sự và ngoại giao cũng như làm việc với nhau để hạ nhiệt tình hình biên giới”, Reuters dẫn lời ông Triệu nói tại cuộc họp báo. 

Quan hệ căng thẳng với Trung Quốc khiến Ấn Độ gần đây có nhiều bước đi nhằm tăng cường quan hệ với Mỹ và các đồng minh như Nhật Bản và Úc. Tuần trước, Ấn Độ và Nhật Bản triển khai một đợt tập trận chung trên Ấn Độ dương. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
TPO - TIN NÓNG ngày 17/4: Giám đốc Đất Vàng Hoàng Gia phải chữa bệnh tâm thần; Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử; Nghi án con trai ‘ngáo đá’ giết mẹ rồi tự sát; 'Lão ông' bị người tình dọa tung cảnh nóng cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng; Tài xế xe công nghệ trình báo bị lừa vận chuyển 1.000 viên ma tuý…

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink tại Phủ Chủ tịch ngày 16/4ảnh: Mofa

Ở cương vị nào cũng vẫn là bạn của Việt Nam

TP - Ngày 16/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.