Trung Quốc bắt đầu rút quân khỏi biên giới tranh chấp với Ấn Độ

Khu vực biên giới trên dãy Himalaya là nơi xảy ra cuộc ẩu đả chết người giữa lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc vào đêm 15/6. (Ảnh: Reuters)
Khu vực biên giới trên dãy Himalaya là nơi xảy ra cuộc ẩu đả chết người giữa lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc vào đêm 15/6. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hơn nửa tháng sau vụ ẩu đả chết người nghiêm trọng với Ấn Độ, Trung Quốc hôm nay bắt đầu rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp, Reuters dẫn các nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho biết.

Cuộc ẩu đả bằng gậy gộc vào đêm 15/6 khiến 20 sĩ quan và lính Ấn Độ thiệt mạng, trong đó có những người chết vì rơi xuống dòng sông Galwan lạnh giá ở phía tây của dãy núi Himalaya.

Trung Quốc vẫn chưa công bố số lượng thương vong trong vụ việc, nhưng thiệt hại bên phía lực lượng Ấn Độ là nghiêm trọng nhất kể từ khi xảy ra chiến tranh biên giới giữa hai nước cách đây hơn 5 thập kỷ. Căng thẳng gia tăng khiến sĩ quan quân đội hai bên đàm phán suốt mấy tuần qua để tìm cách giảm căng thẳng. 

Hôm nay, quân đội Trung Quốc được trông thấy đã tháo dỡ lều và các cấu trúc ở một địa điểm trong thung lũng Galwan, gần nơi vụ đụng độ nghiêm trọng vừa xảy ra, các nguồn tin giấu tên từ chính phủ Ấn Độ cho biết. Các xe của Trung Quốc được trông thấy đã rời khỏi khu vực và hai vùng tranh chấp khác là Hotspring và Gogra. 

Khi được hỏi có phải lực lượng Trung Quốc đã rút lui khỏi thung lũng Galwan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kin hôm nay nói rằng hai bên đang “tiến hành các biện pháp hiệu quả để hạ nhiệt tình hình ở biên giới”. 

“Chúng tôi hy vọng Ấn Độ sẽ thỏa hiệp với Trung Quốc và thực hiện những biện pháp cụ thể mà hai bên đã đồng ý, tiếp tục trao đổi chặt chẽ qua các kênh quân sự và ngoại giao cũng như làm việc với nhau để hạ nhiệt tình hình biên giới”, Reuters dẫn lời ông Triệu nói tại cuộc họp báo. 

Quan hệ căng thẳng với Trung Quốc khiến Ấn Độ gần đây có nhiều bước đi nhằm tăng cường quan hệ với Mỹ và các đồng minh như Nhật Bản và Úc. Tuần trước, Ấn Độ và Nhật Bản triển khai một đợt tập trận chung trên Ấn Độ dương. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG