Trong nhà, ai cất tiền?!

Trong nhà, ai cất tiền?!
TPO - Có trăm phương ngàn kế kiếm tiền cũng như… cất tiền. Nhưng dường như đó chỉ là cách để các đôi vợ chồng giữ được hơi ấm tình yêu trong căn nhà.
Trong nhà, ai cất tiền?! ảnh 1
Hình minh họa.

Chính những xung đột, khó khăn trong cuộc sống khiến cho hôn nhân càng trở nên bền chặt hơn.

Khởi là cán bộ của một cơ quan nhà nước, anh nắm một vị trí khá quan trọng lại có thu nhập cao còn chưa kể nhiều nguồn thu nhập khác. Một lần ngà ngà anh tâm sự:

"Hôm qua bực ghê, mình về đưa tất cả lương cho vợ. Nhận tiền từ tay chồng mà mặt mũi cứ bí xì xị. Đây là lần đầu tiên mình thấy thế, tháng nào tiền mình cũng đưa đủ, tháng này nhiều hơn, vậy sao mặt nàng lại thế? Hay nàng sợ mình có quỹ riêng?". 

Quỹ riêng thành quỹ chung

Ngày Khởi đang yêu Hằng đâu chừng một năm họ đã dồn tiền góp chung sắm trước căn hộ ở Linh Đàm. Vậy là khi chưa cưới nhau, thu nhập của cả hai đều được Hằng thâu tóm cả. Cô còn biết quán xuyến mọi thứ, trước khi có được căn hộ đang ở hiện giờ, cả hai đã bán đi một căn chung cư nhỏ ở Giảng Võ. Tiền đã trở thành chung trước khi họ ký vào tờ... đăng ký kết hôn.

Hai vợ chồng đã sinh bé gái xinh xắn gần 4 tuổi, sống chung với ông bà ngoại, sắp sửa đón một bé trai chào đời. Mỗi bận có tiền lương chồng đưa về đều cất tiền vào hộp chung để trong tủ, rồi khóa lại, ai cần tiêu khoản lớn - nhỏ chỉ cần bảo nhau một tiếng. Tự dưng, chuyện vụn vặt tiền bạc đâu đâu làm cho căn nhà này có vẻ xao động tí chút.

Nhỏ nhắn xinh xắn và rất biết chiều chồng, thủa yêu nhau, Sinh chảnh lắm, cô chẳng bao giờ để người yêu trả tiền, cô muốn, ai trả người đó. Giờ lấy nhau, thu nhập từ Cty Liên doanh của cô rất cao, nhưng cô đều đưa tất cho chồng, cô chỉ giữ phần chi tiêu cho ăn uống của cả gia đình và giữ phận một người vợ. Còn những chi lớn trong nhà để phần Thông xử lý.

Song điều này cũng không hẳn hợp lý, mỗi lần nhà ngoại có việc gì, em trai ruột cần thêm tiền học, cô lại phải giấu giấu diếm diếm bớt phần chi tiêu của riêng mình để dư ra một khoản. Mà đáng nhẽ, nói với chồng một câu có lẽ sẽ hay hơn.

Chung lại biến… ra riêng

Hai vợ chồng Minh và Phú mới cưới nhau đều sống nhờ nhà bà ngoại. Đến khi con lớn hơn, em gái cũng sinh cháu nhỏ đành chuyển về sống dinh to hơn ông bà nội. Minh thật thà, nhưng không hợp tính mẹ chồng lắm. Ban đầu Phú biết nhà mình có bao nhiêu tiền, nhưng khi về đây, cô giấu nhẹm đi một số khoản.

Hôm rồi mẹ chồng yêu cầu nộp tiền để xây căn nhà to hơn cho cả bà chị chồng cũng về ở chung. Cô bức bối lắm, gọi điện cho bạn gái nói: “Tớ có tiền đây, nhưng cậu cứ bảo là tớ phải vay cậu nộp cho… mẹ chồng”. Cô bạn gái ngơ ngác không hiểu gì, Minh hì hì: “Thì tớ nói thế để bà còn trả bọn tớ, chứ không cầm cả… thì hỏng (!)”.

Cô cũng nói thêm, tớ chi li thế để còn tiết kiệm năm tới tính có bầu, chứ để đến lúc đó lại bảo, mẹ ơi con cần tiền sinh con, liệu bà có cho… không?

Làm rể, anh chàng người Hàn sinh trưởng tại một vùng nông thôn xa tít tắp gần như trở thành người Việt. Cứ hàng tháng, Minkiu lại lại đưa vợ 5 - 7 triệu đồng để để tiêu pha những việc cỏn con như quần áo, son phấn. Khoản nào cũng rạch ròi ra cả.

“Lương Hàn”, “mức sống Việt”, còn thừa bao nhiêu, anh chàng bảnh bao, rành rọt tiếng bản xứ này cũng vẫn chắt chiu từng đồng để còn gửi về nuôi mẹ và những đứa em nhà bên mình.

Cô vợ “quàng quạc” suốt ngày kêu chồng ki bo, thế nhưng trước mặt bên ngoại, anh chàng vẫn được cưng chiều và có phần “sáng giá”.

Không chung cũng chẳng… riêng

Hai vợ chồng cùng làm trong ngành ngân hàng, nên bao nhiêu tiền họ đều đưa cả trong trong tài khoản và rút ra bằng… ATM. Đến đầu năm 2008 tới, dịch vụ không sử dụng tiền mặt trong giao dịch mới “mấp mé” được phổ cập tới công chúng. Nhưng hai vợ chồng họ đã dùng quen thẻ. Vợ thẻ chính – chồng thẻ phụ.

Tiền lương khá khá, dôi ra thì cho vào tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn. Thế nhưng có lần bão tố cũng xảy ra khi chồng chợt phát hiện… vợ có một thẻ tiết kiệm riêng.

Anh nổi giận cũng có lý do vì chả nhẽ mình không đủ độ tin cậy để vợ không thông báo có một khoản riêng đó. Song chị vợ lẳng lặng không thanh minh gì cả. Chị chỉ suy nghĩ, đây là một khoản tích lũy riêng của mình.

Giờ hai vợ chồng còn sức khỏe, con cái cũng phương trưởng cả và vẫn còn đi làm. Nhưng nhỡ trái gió, trở trời, mà lương thì tiêu hêt, lúc đó chẳng nhẽ… lại ngửa tay xin con hay đi vay của hàng xóm (!).

Tính khí phụ nữ thường chỉ hay vun vén cho gia đình, nhưng đôi khi nếu không tâm tình trước với chồng, chạm tới tính sĩ diện của anh, kể… cũng chẳng hay ho chút nào.

MỚI - NÓNG
Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc
Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc
TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.

Có thể bạn quan tâm

Theo chân đội 'shipper áo xanh' TP Vinh giúp người dân khu phong tỏa, cách ly

Theo chân đội 'shipper áo xanh' TP Vinh giúp người dân khu phong tỏa, cách ly

TPO - Những người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly xã hội ở TP Vinh (Nghệ An) đã không còn phải lo lắng việc đến chợ, hàng quán để mua thực phẩm, bởi đội "shipper áo xanh" tình nguyện sẵn sàng lên đường. Dưới bất kỳ hoàn cảnh nào, đoàn viên thanh niên tỉnh Nghệ An luôn thể hiện cao tinh thần xung kích, hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.
Quán cơm 3 ngàn đồng của nhóm Thiện nguyện Tươi sáng là địa chỉ quen thuộc của người nghèo

Chuyện 'người vận chuyển' ở Hội An

TP - Mỗi lần nghe điện thoại có trường hợp F1 cần đưa đi cách ly, anh Minh lại mặc bộ đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và lên đường. Ngày cao điểm, anh vận chuyển cả trăm chuyến chở F1 đến khu cách ly, có những F1 tịnh tiến thành F0.