Thanh Hóa:

Trốn nóng thiêu đốt, dân đổ xổ vào... hang đá

Cửa hang Lò Cao.
Cửa hang Lò Cao.
Trong những ngày cao điểm có hàng trăm lượt người vào hang đá Lò Cao tránh nắng nóng, trong đó trẻ nhỏ và người già chiếm số lượng lớn. Người dân mang theo cả chiếu, gối để ngủ lại trong hang.

Hang đá Lò Cao (trên địa bàn xã Hải Vân, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa), nằm cách trung tâm huyện Như Thanh khoảng 3km. Hang Lò Cao nằm gọn trong một thung lũng rất đẹp bên trong dãy núi đá trùng điệp.

Trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, nơi đây là căn cứ cách mạng bí mật của quân và dân ta. Với địa thế hiểm trở, lại có nhiều hang động nên nơi đây được chọn làm địa điểm để xây dựng lò luyện gang phục vụ cho các xưởng quân giới sản xuất vũ khí.

Trốn nóng thiêu đốt, dân đổ xổ vào... hang đá ảnh 1 Người dân mang theo cả chiếu, gối để ngủ lại trong hang.

Người dân cho biết trong những ngày cao điểm có hàng trăm lượt người vào hang đá Lò Cao tránh nắng nóng, trong đó trẻ nhỏ và người già chiếm số lượng lớn. Người dân mang theo cả chiếu, gối để ngủ lại trong hang.

Nước uống và đồ dùng cá nhân cũng được những người đến hang Lò Cao tránh nắng mang theo để ở lại trong hang được thuận lợi hơn.

Trốn nóng thiêu đốt, dân đổ xổ vào... hang đá ảnh 2
Trốn nóng thiêu đốt, dân đổ xổ vào... hang đá ảnh 3 Những ngày cao điểm có hàng trăm lượt người vào hang đá tránh nắng.

Thường thì khoảng 9 giờ sáng hàng ngày là đã có người tìm đến hang Lò Cao tránh nắng, họ ra về vào khoảng 5 giờ chiều khi cái nóng oi bức đã dịu mát. Người lớn trong nhà có nhiệm vụ mang cơm, nước, đồ dùng sinh hoạt đến hang.

Trốn nóng thiêu đốt, dân đổ xổ vào... hang đá ảnh 4
Trốn nóng thiêu đốt, dân đổ xổ vào... hang đá ảnh 5 Mọi sinh hoạt trong hang diễn ra hết sức bình dị.

So với cái nóng lên đến 39-40 độ C bên ngoài thì thời tiết trong hang Lò Cao lại mát dịu, dễ chịu, hang như căn phòng lắp điều hòa nhiệt độ khổng lồ. Mặt sàn hang Lò Cao rộng hàng trăm mét vuông, trần hang cao hàng chục mét, gió thổi lồng lộng nên là nơi tránh nắng nóng lý tưởng.

Trốn nóng thiêu đốt, dân đổ xổ vào... hang đá ảnh 6 Không gian bên trong hang rất rộng rãi.

Nhiều người dân cho biết gia đình có điều hòa nhiệt độ nhưng vẫn cho người già và trẻ nhỏ đến hang Lò Cao để hưởng không khí mát tự nhiên, trong lành. Khoảng 14 giờ 30 phút chiều 31/5, chúng tôi đếm được khoảng 80 người dân đang tránh nắng tại hang Lò Cao, hơn nửa trong số đó là người già và trẻ nhỏ.

Theo Theo Công An TP.HCM
MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.