Triều Tiên tuyên bố chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo liên lục địa

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
TPO - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm 1/1 tuyên bố, nước này đã đến giai đoạn chuẩn bị cuối cùng trước khi phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), Reuters đưa tin.

Reuters dẫn lời ông Kim trong bài phát biểu đầu năm mới phát sóng trên truyền hình Triều Tiên sáng 1/1 cho biết: “Việc nghiên cứu và phát triển vũ khí tối tân này đang có những tiến bộ tích cực và việc chuẩn bị phóng thử tên lửa ICBM đã bước vào giai đoạn cuối cùng”.

Năm 2016, Triều Tiên liên tục thử tên lửa đạn đạo với tần suất lớn chưa từng có. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nước này phải mất thêm nhiều năm nữa mới có thể phát triển được tên lửa ICBM mang đầu đạn hạt nhân có thể nhắm tới Mỹ.

Triều Tiên vẫn đang chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc từ năm 2006 vì chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. 

Các biện pháp trừng phạt tiếp tục được thắt chặt hồi tháng trước sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần 5 và cũng là lần lớn nhất vào ngày 9/9/2016.

Hồi tháng 2, Triều Tiên phóng một vệ tinh vào không gian. Tuy nhiên nhiều nước cho rằng đây là hành động ngụy trang cho thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG