Hội đồng Bảo an bỏ cấm vận 5 tàu hàng Triều Tiên

Một tàu hàng Triều Tiên bị giam tại Philippines. Ảnh: Inquirer.
Một tàu hàng Triều Tiên bị giam tại Philippines. Ảnh: Inquirer.
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm qua quyết định bỏ 5 tàu chở hàng Triều Tiên khỏi danh sách cấm vận.

Năm tàu được xóa khỏi danh sách đen thuộc nhóm 31 phương tiện bị Hội đồng Bảo an ra lệnh cấm vận hồi tháng 3, gồm Dawnlight, Every Bright, Gold Star 3, Orion Star và South Hill 5.

Tất cả các tàu kể trên đều bị cáo buộc có liên quan tới Ocean Maritime Management, công ty chuyên vận chuyển vũ khí và hàng hóa bị cấm.

15 thành viên của Hội đồng Bảo an cho rằng các tàu trên không phải tài sản của Ocean Maritime Management, công ty này cũng không kiểm soát hoạt động của chúng. Do vậy, nhóm 5 tàu hàng được loại khỏi danh sách tài sản bị đóng băng của Triều Tiên. 

Hội đồng Bảo an đưa ra lệnh cấm vận các phương tiện trên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên hồi tháng một. Vài tuần sau, 4 tàu hàng được gỡ bỏ cấm vận theo yêu cầu của Trung Quốc.

Triều Tiên vừa bị áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới trong tháng 11 sau vụ thử hạt nhân lớn chưa từng có của nước này hồi tháng 9.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.